Vé vui chơi Cẩm nang du lịch Điểm đến Khuyến mại Săn vé máy bay Kinh nghiệm du lịch Văn hóa- Ẩm thực Tin tức đó đây Tin tức BestPrice Thanh toán Tuyển dụng Chính sách Điều khoản Hỏi đáp Tin tức Liên hệ Về chúng tôi

1900 2605

(024/028) 7307 2605

1900 2605

Hướng dẫn thủ tục đi máy bay quốc tế lần đầu SIÊU CHI TIẾT

3766 Views
Đi máy bay quốc tế cần chuẩn bị những gì? Phải làm những thủ tục nào? Cùng tham khảo ngay hướng dẫn thủ tục đi máy bay quốc tế lần đầu mà BestPrice đã tổng hợp trong bài viết dưới đây.

Cần chuẩn bị những gì trước khi đi máy bay quốc tế?

Vé máy bay

Vé máy bay là điều đầu tiên bạn cần chuẩn bị khi lên kế hoạch cho chuyến bay quốc tế của mình. Cũng giống như vé máy bay nội địa, vé máy bay quốc tế thường nên đặt sớm khoảng 1 - 3 tháng so với ngày dự định bay để có giá tốt nhất, giúp bạn tiết kiệm chi phí di chuyển cho chuyến đi.

Khi đi máy bay quốc tế bạn cần đặt vé sớm để có giá tốt nhất

Khi đi máy bay quốc tế bạn cần đặt vé sớm để có giá tốt nhất

Hiện nay, bạn có thể chọn mua vé máy bay đi quốc tế của các hãng hàng không Việt Nam như Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways hoặc của các hãng bay nước ngoài (nếu những hãng này có chuyến khởi hành từ Việt Nam). 

Sau đây là bảng so sánh mức giá vé cũng như quy định hành lý của mỗi hãng trên đường bay quốc tế mà bạn có thể tham khảo để cân nhắc khi chọn mua vé:

Hãng hàng không

Giá vé

Quy định về hành lý

Vietnam Airlines

Mức giá cao nhất

Hành lý xách tay:

- Phổ thông: 1 kiện 12kg

- Thương gia: 1 kiện 18kg

Hành lý ký gửi có tiêu chuẩn khác nhau tùy hạng vé và hành trình

- Phổ thông: 1 - 2 kiện 23kg

- Thương gia: 1 - 2 kiện 32kg

Vietjet Air

Giá vé rẻ, nhiều chương trình khuyến mãi

Hành lý xách tay:

- Hạng Eco + Deluxe: 7kg

- Hạng Skyboss: 10kg

Hành lý ký gửi: Tối đa được mang theo 40kg/hành khách

- Hạng Eco: Phải mua thêm

- Hạng Deluxe: 20kg

- Hạng Skyboss: 30kg

Bamboo Airways

Giá vé tầm trung

Hành lý xách tay:

- Phổ thông: 7kg

- Thương gia: 2 kiện x 7kg

Hành lý ký gửi: Khác nhau tùy hành trình

- Phổ thông: Từ 20 đến 40kg

- Phổ thông đặc biệt: Từ 30 đến 45kg

- Thương gia: Từ 40 đến 55kg

So sánh vé máy bay đi quốc tế của các hãng nội địa Việt Nam

Tra cứu và đặt vé máy bay quốc tế

Có nhiều cách kiểm tra chuyến bay quốc tế như gọi đến số tổng đài của các hãng hàng không; truy cập website/ứng dụng đặt vé của hãng hoặc tìm các đại lý vé máy bay uy tín để liên hệ tra cứu và đặt vé máy bay quốc tế.

Để được hỗ trợ nhanh chóng nhất bất cứ lúc nào, bạn có thể liên hệ Công ty du lịch BestPrice bằng cách liên hệ tới tổng đài 1900 2605. BestPrice.vn sẽ cập nhật lịch bay thường xuyên để đảm bảo thuận tiện nhất cho hành khách tìm kiếm và lên kế hoạch bay.

Tra cứu và đặt vé máy bay quốc tế nhanh nhất tại BestPrice.vn

Tra cứu và đặt vé máy bay quốc tế nhanh nhất tại BestPrice.vn

Hướng dẫn cách kiểm tra kỹ thông tin trên vé máy bay đi quốc tế

Trước khi xuất vé, bạn cần kiểm tra đầy đủ và chính xác các thông tin cơ bản sau đây trên vé máy bay đi quốc tế:

 • Tên hành khách, giới tính, ngày sinh cần trùng khớp với thông tin trên hộ chiếu
 • Ngày bay (Ngày đi, ngày về)
 • Điểm khởi hành và điểm đến
 • Mã PNR (còn gọi là code vé, mã đặt chỗ, mã vé máy bay...), tùy từng hãng bay mà định dạng mã PNR sẽ khác nhau. Mã PNR là bảo mật của hành khách, không được tiết lộ cho người khác nếu bạn không muốn bị mất vé.
 • Hạng vé sẽ cho bạn biết các điều kiện vé cụ thể về hành lý, chính sách hoàn/hủy/đổi vé,...

Mẫu vé máy bay đi quốc tế bản điện tử của Vietnam Airlines

Mẫu vé máy bay đi quốc tế bản điện tử của Vietnam Airlines

Việc kiểm tra này giúp bạn tránh được tình trạng bị sai/thiếu thông tin trên vé, và cũng tránh mất tiền oan. Bởi vì không phải hạng vé nào các hãng cũng cho phép thay đổi thông tin, bạn sẽ mất phí thay đổi thông tin (nếu hạng vé cho phép) hoặc bắt buộc phải bỏ vé mua lại. 

Khi mua vé qua bên thứ ba (đại lý, phòng vé,...) mà không phải hãng hàng không, nếu muốn check thông tin vé đã mua có hợp lệ không thì bạn liên hệ tổng đài của hãng và đọc tên hành khách bay cùng mã code vé (PNR). Nhân viên hãng sẽ check và phản hồi lại với bạn.

Chuẩn bị giấy tờ cần thiết

Các giấy tờ cần thiết khi đi máy bay quốc tế gồm có: 

 • Hộ chiếu còn hạn ít nhất 6 tháng; Giấy thông hành hoặc các loại giấy tờ có giá trị nhập cảnh tương đương.
 • Vé máy bay (bản điện tử trong email, tin nhắn,... hoặc bản in ra giấy đều được)
 • Visa (thị thực) được cấp bởi Đại sứ quán hoặc Lãnh sứ quán của quốc gia nơi bạn chuẩn bị đến. Đối với các nước không cần xin visa dành cho người từ Việt Nam thì bạn chỉ cần mang theo hộ chiếu và vé máy bay.

Hộ chiếu và visa là các loại giấy tờ cần thiết khi đi máy bay quốc tế

Hộ chiếu và visa là các loại giấy tờ cần thiết khi đi máy bay quốc tế

 • Tiền mặt cần mang theo để phòng khi cần đóng các chi phí phát sinh (như mua thêm hành lý, đổi chuyến tại sân bay, phí nhập cảnh tại sân bay nơi đến,....). Bên cạnh đó có một số quốc gia yêu cầu hành khách xuất trình tiền mặt để kiểm tra (không nộp lại) theo quy định mang ngoại tệ khi xuất/nhập cảnh của quốc gia đó.

Đóng gói hành lý đúng quy định

Khi chuẩn bị hành lý mang theo trên chuyến bay quốc tế, bạn cần lưu ý tìm hiểu quy định hành lý xách tayquy định hành lý ký gửi cho phép mang theo những loại hành lý như thế nào. 

Đồng thời, đừng quên tìm hiểu kích thước vali và trọng lượng hành lý tối đa tùy theo hạng vé được các hãng hàng không quy định, để tránh mất thêm cước phí hay bị hãng từ chối vận chuyển hành lý khi làm thủ tục chuyến bay nhé.

Hướng dẫn quy trình đi máy bay quốc tế

Thực hiện check-in chuyến bay đi quốc tế

Hành khách đi máy bay quốc tế cần check-in chuyến bay chậm nhất là 2 tiếng trước giờ bay. Dưới đây là một số cách thực hiện check-in thông dụng khi đi chuyến bay quốc tế:

- Check-in online: Hành khách cần thực hiện check-in online trong vòng 24 tiếng trước giờ khởi hành. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian chờ làm thủ tục ngoài sân bay. Khi đã check in online rồi thì tới sân bay chỉ cần chờ gửi hành lý (nếu có), còn nếu không thì có thể tới thẳng cửa an ninh luôn. Check-in online có thể làm trên website/ứng dụng của hãng bay hoặc bạn liên hệ qua đại lý nơi đặt vé để được hỗ trợ. 

- Check-in tại quầy thủ tục của hãng ngoài sân bay: Đây là hình thức check-in truyền thống. Đối với chuyến bay đi quốc tế, hành khách nên đến sân bay trước ít nhất 3 tiếng để đủ thời gian làm thủ tục check-in và các thủ tục khác sau đó. Tại quầy, bạn sẽ xuất trình cho nhân viên hãng giấy tờ tùy thân, vé máy bay, thực hiện cân hành lý (nếu có) và nhận lại thẻ lên máy bay của chuyến bay. 

Kiosk check in của Vietnam Airlines

Kiosk check in của Vietnam Airlines

- Check-in tại kiosk hãng bay: Đây là hệ thống check-in tự động mới nhất được các hãng bay đưa vào hoạt động tại sân bay. Theo đó, hành khách có thể trực tiếp làm thủ tục check-in cho mình tại các kiosk tương tự như check-in online trên website hãng. Các kiosk check-in có hình dáng khá giống cây ATM và đều có nhân viên hỗ trợ tại khu vực riêng của mỗi hãng

Hướng dẫn cách làm thủ tục xuất - nhập cảnh

Sau khi thủ tục check-in hoàn tất, thì tiếp theo bạn cần di chuyển đến khu vực xuất - nhập cảnh để làm thủ tục xuất cảnh. Tại đây, bạn cần xuất trình hộ chiếu, vé máy bay và visa để lấy dấu xác nhận xuất cảnh khỏi Việt Nam từ các nhân viên hải quan.

Kiểm tra an ninh

Ra khỏi khu vực - xuất nhập cảnh chính là khu vực kiểm soát an ninh. Ở bước này, bạn cần bỏ hết giày dép, những những đồ vật kim loại trên người, cùng hành lý xách tay lên băng chuyền của máy soi hành lý. 

Sau đó bạn sẽ đi qua cổng soi chiếu an ninh để kiểm soát có mang vật lạ gì theo hay không. Trong trường hợp phát hiện các đồ vật cấm hoặc không phù hợp mang lên máy bay cả trong người hay hành lý thì bạn sẽ bị yêu cầu bỏ lại.

Di chuyển tới khu vực chờ lên máy bay

Khi đã hoàn tất bước soi chiếu an ninh, bạn sẽ tới khu vực chờ lên máy bay đi quốc tế. Bạn cần tìm đúng cửa lên máy bay tương ứng với số hiệu chuyến bay của mình được in trên thẻ lên tàu bay, và ngồi chờ đến thời gian di chuyển ra máy bay. 

Trong thời gian chờ đợi, bạn hãy để ý nghe các thông báo trên loa phát thanh của sân bay xem chuyến bay của bạn có sự thay đổi nào về giờ bay hay cửa khởi hành hay không.

Khu vực chờ chuyến bay đi quốc tế tại sân bay Nội Bài

Khu vực chờ chuyến bay đi quốc tế tại sân bay Nội Bài

Lên máy bay

Khi tới giờ lên máy bay, nhân viên hãng sẽ có mặt tại cửa ra máy bay và hướng dẫn hành khách. Các hành khách Thương gia sẽ được ưu tiên bằng lối lên máy bay riêng. Còn các hành khách khác sẽ được gọi dần theo khu vực ghế ngồi trên máy bay (nếu là máy bay lớn) để tránh ùn tắc khi hành khách tìm chỗ ngồi trên máy bay. 

Bạn sẽ xuất trình thẻ lên tàu bay cùng hộ chiếu cho tiếp viên kiểm tra và soát vé. Sau đó di chuyển theo cổng lên thẳng máy bay (nếu cửa máy bay nối thẳng với ống) hoặc tập trung để lên xe trung chuyển ra chỗ đỗ máy bay.

Khi lên đến máy bay bạn cần ngồi đúng số ghế được in trên thẻ lên tàu bay, hành lý xách tay cất gọn vào hộc để hành lý phía trên theo đúng quy định. Tắt điện thoại khi máy bay cất - hạ cánh và thắt dây an toàn trong suốt chuyến bay.

Lưu ý trong chuyến bay quốc tế

Trong suốt chuyến bay quốc tế, bạn cần tuân thủ mọi quy định và hướng dẫn từ các tiếp viên, luôn thắt dây an toàn, không tự ý rời khỏi chỗ ngồi hoặc mở cửa thoát hiểm để tránh ảnh hưởng đến phi hành đoàn. Những hành động tự ý của hành khách làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chuyến bay sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật.

Hành khách cần tuân thủ các hướng dẫn khi đi máy bay quốc tế

Hành khách cần tuân thủ các hướng dẫn khi đi máy bay quốc tế

Trên máy bay, bạn sẽ tiến hành điền thông tin vào các giấy tờ liên quan mà tiếp viên phát để phục vụ việc làm thủ tục nhập cảnh ở quốc gia nơi đến (nếu có).

Ngoài ra, hầu hết các chuyến bay đi quốc tế đều có hành trình bay dài hơn 2 tiếng, nên nếu có nhu cầu bạn hãy yêu cầu chăn, gối, hoặc nước uống từ tiếp viên để được nghỉ ngơi và thư giãn thoải mái trên chuyến bay của mình.

Xuống máy bay

Khi xuống máy bay, hành khách cần di chuyển đến cửa ra trên máy bay và xuống theo thứ tự hoặc theo hướng dẫn của tiếp viên. Lưu ý không chen lấn vội vàng.

Sau đó bạn sẽ di chuyển đến khu vực nhập cảnh tại sân bay quốc tế nơi đến để tiến hành các bước nhập cảnh vào quốc gia đó theo quy định.

Hành khách đi máy bay quốc tế cần là thủ tục nhập cảnh khi xuống máy bay

Hành khách đi máy bay quốc tế cần làm thủ tục nhập cảnh khi xuống máy bay

Còn nếu bạn đi trên các chuyến bay quá cảnh/nối chuyến đi quốc tế, thì tìm khu vực Transit hoặc Transfer hoặc Flight Connection để làm thủ tục liên quan rồi vào phòng chờ chuyến bay tiếp theo

Lấy hành lý

Khi nhập cảnh xong, bạn di chuyển đến khu vực băng chuyền trả hành lý của các chuyến bay đến. Hãy tìm đúng băng chuyền hành lý tương ứng với số hiệu chuyến bay của bạn trên bảng thông tin nhé. Trên mỗi kiện hành lý ký gửi đã được gắn thẻ tương ứng với thẻ lên máy bay của bạn để có thể kiểm soát.

Đừng vội xé thẻ gắn trên hành lý hoặc vứt thẻ lên máy bay vì trên đường ra khỏi nhà ga sân bay, các nhân viên sân bay sẽ kiểm tra hành lý có tương ứng với thẻ lên máy bay của bạn hay không. 

Hành lý sẽ được trả trên băng chuyền

Hành lý sẽ được trả trên băng chuyền

Ra khỏi sân bay

Sau khi lấy hành lý, nếu hành lý bạn mang theo có đánh thuế thì bạn cần phải đi đến cổng nộp thuế để khai báo và nộp phí, nếu không thì bạn có thể đi ra bằng cổng thông thường.

Để đi khỏi sân bay bạn sẽ lựa chọn các phương tiện phù hợp với chi phí ở mỗi sân bay như taxi, tàu điện ngầm, tàu cao tốc hoặc xe bus,...

Kinh nghiệm hữu ích cho người đi máy bay quốc tế lần đầu

Để có một chuyến bay thuận lợi và suôn sẻ, bạn nên lưu lại những kinh nghiệm đi máy bay quốc tế hữu ích sau đây:

 • Đối với các chuyến bay quốc tế có hành trình dài, bạn cần mang theo đầy đủ thuốc men hoặc các loại kem dưỡng, tinh dầu thơm giúp bản thân có thể nghỉ ngơi trong suốt hành trình bay
 • Chọn những loại trang phục thoải mái nhất để khi lên máy bay có thể thư giãn, nghỉ ngơi, không bị bí bách.

Các hành khách có thể thư giãn thoải mái trong quá trình bay

Các hành khách có thể thư giãn thoải mái trong quá trình bay

 • Hạn chế sử dụng các thiết bị di động trong quá trình bay, mặc dù đã để chế độ máy bay thì bạn cũng không nên dùng để tránh bị say máy bay, đảm bảo sức khỏe cho mình cũng như tránh gây nhiễu sóng cho các thiết bị điều khiển trên máy bay, ảnh hưởng tới an toàn của cả chuyến bay
 • Luôn lắng nghe các thông báo trên loa phát thanh trong máy bay để cập nhật tình hình chuyến bay nhanh chóng.
 • Luôn tuân thủ tuyệt đối các hướng dẫn và yêu cầu của tiếp viên hàng không để giữ an toàn cho bản thân và cả các hành khách khác.

Trên đây là các bước hướng dẫn thủ tục đi máy bay quốc tế lần đầu mà BestPrice đã tổng hợp lại. Mong là những thông tin này sẽ giúp bạn lên kế hoạch tốt nhất cho chuyến bay quốc tế đầu tiên của mình. Chúc bạn có một chuyến bay thuận lợi và an toàn!

>> Xem thêm: Quy định phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh Việt Nam

Đừng quên liên hệ BestPrice.vn qua tổng đài 1900 2605 để được hỗ trợ đặt vé máy bay giá rẻ và cập nhật thông tin mới nhất về các chuyến bay quốc tế cùng những ưu đãi hấp dẫn từ các hãng hàng không nhé.

Thanh Hà, Thảo Chi

Nguồn ảnh: BestPrice, Internet

3766 Views

Các bài viết cùng chuyên mục

Đặt vé máy bay giá rẻ

Tìm vé rẻ nhất

Điểm đến ưa thích

Du lịch trong nước

Xem thêm

Du lịch nước ngoài

Xem thêm

Hỏi đáp

Chọn điểm đi
Chọn điểm đi
 • Việt Nam
 • Hà Nội (HAN)
 • Hồ Chí Minh (SGN)
 • Đà Nẵng (DAD)
 • Nha Trang (CXR)
 • Phú Quốc (PQC)
 • Huế (HUI)
 • Hải Phòng (HPH)
 • Cần Thơ (VCA)
 • Cà Mau (CAH)
 • Côn Đảo (VCS)
 • Chu Lai (VCL)
 • Buôn Ma Thuột (BMV)
 • Đà Lạt (DLI)
 • Điện Biên (DIN)
 • Đồng Hới (VDH)
 • Thanh Hóa (THD)
 • Tuy Hoà (TBB)
 • Quy Nhơn (UIH)
 • Pleiku (PXU)
 • Rạch Giá (VKG)
 • Vinh (VII)
 • Vân Đồn (VDO)
 
Chọn điểm đến
Chọn điểm đến
 • Việt Nam
 • Hà Nội (HAN)
 • Hồ Chí Minh (SGN)
 • Đà Nẵng (DAD)
 • Nha Trang (CXR)
 • Phú Quốc (PQC)
 • Huế (HUI)
 • Hải Phòng (HPH)
 • Cần Thơ (VCA)
 • Cà Mau (CAH)
 • Côn Đảo (VCS)
 • Chu Lai (VCL)
 • Buôn Ma Thuột (BMV)
 • Đà Lạt (DLI)
 • Điện Biên (DIN)
 • Đồng Hới (VDH)
 • Thanh Hóa (THD)
 • Tuy Hoà (TBB)
 • Quy Nhơn (UIH)
 • Pleiku (PXU)
 • Rạch Giá (VKG)
 • Vinh (VII)
 • Vân Đồn (VDO)