Cẩm nang du lịch Điểm đến Khuyến mại Săn vé máy bay Kinh nghiệm du lịch Văn hóa- Ẩm thực Tin tức đó đây Tin tức BestPrice Trang chủ Vé máy bay Khách sạn Tour du lịch Du thuyền Hạ Long Vinpearl Combo khuyến mại Cẩm nang du lịch Thanh toán Tuyển dụng Chính sách Điều khoản Hỏi đáp Tin tức Liên hệ Về chúng tôi

(Đọc gấp) Làm thủ tục xuất - nhập cảnh cần những loại giấy tờ nào?

Review chi tiết những giấy tờ cần thiết để làm thủ tục xuất nhập cảnh, những lưu ý cũng như mẹo làm thủ tục nhanh không thể bỏ qua.

Mục lục bài viết

  • 1. Giấy tờ cần thiết khi làm thủ tục xuất nhập cảnh
    • 1.1 Hộ chiếu
    • 1.2 Visa
    • 1.3 Một số giấy tờ khác
  • 2. Lưu ý khi làm thủ tục xuất nhập cảnh

Mỗi quốc gia sẽ có những quy định khác nhau về thủ tục xuất nhập cảnh. Một phần để kiểm soát an toàn, an ninh quốc gia, phần khác là để thể hiện quyền lợi và nghĩa vụ của những công dân đến từ quốc gia khác. Chính vì vậy, thủ tục xuất nhập cảnh là một trong những giấy tờ, quy định quan trọng đối với bất kỳ công dân nào khi muốn đặt chân lên quốc gia khác. Vậy làm thủ tục xuất nhập cảnh cần những loại giấy tờ nào?

Giấy tờ cần thiết khi làm thủ tục xuất nhập cảnh

Như đã nói ở trên mỗi quốc gia sẽ có những quy định về thủ tục xuất nhập cảnh khác nhau. Chính vì vậy, sau khi đặt vé máy bay để đảm bảo mình cung cấp đúng và đủ những loại giấy tờ cần thiết khi làm thủ tục tại sân bay, bạn nên truy cập vào trang web đại sứ quán của quốc gia bạn muốn đến để tìm hiểu nguồn thông tin chính thống nhất. Tránh những sai sót không đáng có ảnh hưởng đến chuyến đi của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ thời gian lên cổng thông tin của đại sứ quán các quốc gia để đọc hiểu, bài viết này sẽ chia sẻ đến các bạn những loại giấy tờ thông thường cần thiết cho việc làm thủ tục xuất nhập cảnh tại sân bay.

Hộ chiếu

Đầu tiên, bạn nên quan tâm đó là hộ chiếu - loại giấy tờ giúp nhận dạng cá nhân và quốc tịch của người sở hữu nó. Thông thường được đóng thành quyển sổ nhỏ do cơ quan có thẩm quyền của quốc gia cấp phép (thường sẽ là cơ quan công an). Bạn nên đảm bảo hộ chiếu của bạn phải còn hiệu lực từ 6 tháng trở lên, trong trường hợp bạn chưa được cấp hộ chiếu, bạn có thể sử dụng các giấy tờ khác tương đương. Trong trường hợp hộ chiếu của bạn bị nhàu nát hoặc gần hết hạn bạn nên xin cấp lại hộ chiếu để tránh những trục trặc khi làm thủ tục xuất nhập cảnh.

Đối với trường hợp trẻ em không có hộ chiếu riêng thì thông tin về họ tên, ngày tháng năm sinh và ảnh của trẻ được ghi và dán vào hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật như: cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi hoặc người giám hộ hợp pháp là được.

Visa

Visa (thị thực nhập cảnh)

Visa (thị thực nhập cảnh)

Visa - giấy chứng nhận nhập cư vào một quốc gia khác trong hạn thời gian cho phép. Loaị giấy này thường được cấp bởi đại sứ quán quốc gia đó đặt tại nước ta. Hãy chắc chắn rằng visa (thị thực nhập cảnh) còn hiệu lực, một số quốc gia còn yêu cầu cả phần thị thực điện tử.

Bên cạnh đó là giấy thông hành hoặc giấy tờ khác có giá trị xuất nhập cảnh theo quy định của pháp luật như thị thực rời, thẻ thường trú, tạm trú, thẻ căn cước công dân (nếu Việt Nam và quốc gia liên quan ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép sử dụng chứng minh thư thay cho việc sử dụng hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau).

Một số giấy tờ khác

Tuy nhiên, cũng có những quốc gia yêu cầu nghiêm ngặt hơn về giấy tờ để làm thủ tục như: vé máy bay khứ hồi, thư mời tham quan, tham dự, làm việc , hoặc học tập từ người hay tổ chức bảo lãnh của nước sở tại. Ngoài ra, giấy kê khai nhập cảnh là loại giấy bắt buộc bạn phải điền trước khi đi qua cửa hải quan của nước đấy.

Lưu ý khi làm thủ tục xuất nhập cảnh

Khi làm thủ tục xuất nhập cảnh tại sân bay, hải quan sẽ nhìn kỹ cũng như hỏi bạn một số câu hỏi bạn (tùy trường hợp). Bạn nên giữ thái độ hợp tác, bình tĩnh và chừng mực để thủ tục được diễn ra nhanh chóng và thuận tiện.

Đừng quên, các nước khu vực Đông Nam Á, do thỏa thuận hợp tác cùng phát triển trong khối ASEAN, việc yêu cầu visa là không bắt buộc như: Thái Lan, Singapore, Malaysia, Lào, Campuchia,…

Đối với những quốc gia miễn visa, khi làm thủ tục xuất nhập cảnh tại sân bay bạn cần chắc chắn được đóng dấu xuất cảnh tại quốc gia mình và đóng dấu nhập cảnh tại quốc gia khác nơi bạn đến. Và khi bạn quay trở lại bạn cũng cần chắc chắn rằng bạn đã dược đóng dấu xuất cảnh quốc gia đó và được đóng dấu nhập cảnh vào quốc gia mình. Như vậy, bạn cần đảm bảo đủ bốn con dấu, hai dấu xuất nhập cảnh do quốc gia mình đang sống và hai dấu được đóng dấu bởi hải quan nước bạn.

Dấu mộc các quốc gia đóng trên hộ chiếu

Dấu mộc các quốc gia đóng trên hộ chiếu

Khi xếp hàng làm thủ tục xuất nhập cảnh, hãy đứng gần khu vực quầy ưu tiên. Chắc chắn thủ tục của bạn sẽ diễn ra nhanh hơn đáng kể đó nha.

Nếu bạn đi du lịch ra nước ngoài tự túc, hãy nhớ đem theo một cây bút để điền thông tin vào giấy kê khai nhập cảnh. Còn nếu bạn đi theo tour, mọi việc đã có hướng dẫn viên lo liệu giúp bạn rồi.

Hy vọng thông tin về làm thủ tục xuất nhập cảnh cần những loại giấy tờ cần nào? cũng như những lưu ý khi làm thủ tục xuất nhập cảnh trên sẽ giúp ích cho chuyến đi của bạn. Tham khảo thêm các dịch vụ khác như đặt vé máy bay giá rẻ đi nước ngoài, những lưu ý khi du lịch nước ngoài hay bất kì thông tin khác, bạn hãy truy cập tại webside https://www.bestprice.vn để được hỗ trợ tốt nhất nhé.

Len Ninh + Daisy Ng

Nguồn ảnh: Internet

Các bài viết cùng chuyên mục

Điểm đến ưa thích

Du lịch trong nước

Xem thêm

Du lịch nước ngoài

Xem thêm
Trò chuyện
Liên hệ
Đang gửi yêu cầu của bạn
loading... Xin đợi trong giây lát ...
Yêu cầu của bạn đã gửi thành công. Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn sớm nhất (trong giờ hành chính).
Đặt khách đoàn

Dịch vụ đặt khách đoàn khi bạn có 10 người trở lên bạn có nhiều ưu đãi hơn khi đặt vé máy bay, phòng khách sạn và tour du lịch với chúng tôi:


Bạn cần nhập thông tin [Nội dung yêu cầu]

Bạn cần nhập đúng thông tin [Email]

Bạn cần nhập đúng thông tin [Số di động]