Cẩm nang du lịch Điểm đến Khuyến mại Săn vé máy bay Kinh nghiệm du lịch Văn hóa- Ẩm thực Tin tức đó đây Tin tức BestPrice Trang chủ Vé máy bay Khách sạn Tour du lịch Du thuyền Hạ Long Vinpearl Combo khuyến mại Cẩm nang du lịch Thanh toán Tuyển dụng Chính sách Điều khoản Hỏi đáp Tin tức Liên hệ Về chúng tôi

Các thủ tục cần thiết ở sân bay khi đi máy bay

Ngày nay việc di chuyển bằng máy bay càng ngày càng phổ biến, nhưng không phải ai cũng biết rõ tất cả những thủ tục cần làm ở sân bay. Vì vậy hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn về những thủ tục tại sân bay cũng như đề cập tới một số điểm khác biệt giữa thủ tục của chặng bay trong nước và chặng bay quốc tế nhé.

Mục lục bài viết

  • 1. Giấy tờ cần thiết khi đi máy bay
  • 2. Các thủ tục cơ bản ở sân bay khi đi máy bay
  • 3. Thủ tục phát sinh thêm với chặng Quốc tế hoặc nối chuyến
  • 4. Một số lưu ý khi làm thủ tục tại sân bay

Giấy tờ cần thiết khi đi máy bay

Đối với các chặng bay nội địa, bạn cần ra sân bay sớm hơn 1-2 tiếng so với giờ bay của bạn để làm các thủ tục check in và kiểm tra hành lý. Bạn cần mang theo CMND và vé máy bay. Đối với trẻ em dưới 14t cần có giấy khai sinh hoặc bản sao trích lục; trong trường hợp bạn bị mất/quên mang theo CMND thì bạn cần phải có giấy tờ tùy thân như giấy phép lái xe, giấy chứng nhận thân nhân được công an Phường nơi bạn cư trú đóng dấu xác nhận để thay thế. Ngoài ra bạn còn có thể dùng hộ chiếu (nếu có và còn thời hạn sử dụng) thay thế cho các giấy tờ trên.

Đối với các chặng bay quốc tế, ngoài CMND và vé máy bay, bạn cần có thêm hộ chiếu và visa. Hộ chiếu là giấy tờ chứng nhận cho phép bạn xuất cảnh đi đến các nước khác, còn visa là giấy chứng nhận cho phép bạn đi đến và rời khỏi quốc gia bạn sẽ đến. Về các giấy tờ tùy thân khi đi máy bay, mình đã có một bài viết chi tiết hơn, bạn có thể tham khảo tại đây

Các giấy tờ cần thiết khi ra sân bay

Các giấy tờ cần thiết khi ra sân bay

Các thủ tục cơ bản ở sân bay khi đi máy bay

Các thủ tục cơ bản ở sân bay cũng không khó để bạn thực hiện, tùy theo chuyến bay của bạn là chuyến nội địa hay chuyến quốc tế thì bạn sẽ có những thủ tục khác nhau.

1. Thủ tục check-in

Làm thủ tục check-in là việc đầu tiên mà bạn phải làm khi đến sân bay, đối với cả chặng bay nội địa hay chặng bay quốc tế.

Mình xin nói đến thủ tục của các chuyến bay nội địa trước, đầu tiên là thủ tục check-in: khi đến sân bay, bạn cần phải đến quầy check in tương ứng với hãng bay mà bạn đã chọn mua vé để làm thủ tục, khi đó bạn cần xuất trình vé máy bay và giấy tờ tùy thân để nhân viên quầy kiểm tra cũng như cân hành lý.

Cân hành lý ký gửi

Cân hành lý ký gửi

2. Lấy thẻ lên máy bay

Sau khi làm thủ tục check in, nhân viên sẽ đưa cho bạn thẻ lên máy bay, thẻ này sử dụng thay thế cho vé máy bay.

3. Thủ tục kiểm tra an ninh

Trong khi làm thủ tục kiểm tra an ninh, hành lý xách tay của bạn cũng được quét qua cổng từ, hãy bỏ tất cả đồ vật trong hành lý xách tay ra ngoài để nhân viên an ninh kiểm tra trực quan, quy định lên máy bay không cho phép mang quá 100ml chất lỏng và đồ vật kim loại, đối với hành lý ký gửi cũng tương tự như vậy, hành lý ký gửi sẽ được kiểm tra an ninh bằng máy quét, máy dò kim loại, máy phát hiện chất nổ, khi được thông qua thì hành lý của bạn sẽ được gắn thẻ tương ứng với thẻ lên máy bay của hành khách để tránh thất lạc và được chuyển lên băng chuyền vào khu vực sắp xếp hành lý.

Kiểm tra an ninh trước khi lên máy bay

Kiểm tra an ninh trước khi lên máy bay

Sau khi hoàn thành thủ tục check-in và kiểm tra an ninh, nếu còn thời gian trước khi khởi hành, bạn nên ngồi ở phòng chờ tương ứng với số cổng ghi trên vé và hãy chú ý lắng nghe các thông báo tại sân bay để biết chắc rằng chuyến bay của mình có bị hoãn/hủy hay không. Trong phòng chờ luôn có các tiện ích cho bạn sử dụng trong lúc chờ như wifi, khu vực cắm sạc, nước uống và các cửa hàng tiện ích.

4: Di chuyển từ phòng chờ lên máy bay

Khi đến giờ bay, bạn cần đến khu vực xếp hàng để vào khoang theo thứ tự hạng vé, người tàn tật, phụ nữ, trẻ em… Các tiếp viên hàng không sẽ hỗ trợ bạn ngồi đúng vị trí và hướng dẫn an toàn trước khi máy bay cất cánh. Tùy vào khoảng cách từ phòng chờ ra đến phía máy bay có xa không, bạn có thể sẽ phải đi bộ hoặc được di chuyển bằng một xe chuyên chở của sân bay.

5. Lên máy bay

Sau khi lên phi cơ, hãy nhìn số ghế (seat) được ghi trên vé máy bay để di chuyển và tìm đúng vị trí ngồi của bạn. Thông thường, ghế sẽ được ghi theo hàng chữ và cột số để bạn dễ tìm kiếm nhất. 

6. Kết thúc chuyến bay

Sau khi máy bay hạ cánh, bạn cần xếp hàng theo thứ tự để rời khỏi máy bay, ưu tiên cho các trường hợp khoá cảnh tại sân bay để kịp cho chuyến bay tiếp theo (đối với chặng bay quốc tế) hoặc các trường hợp bệnh nhân, người tàn tật…

Khi ra khỏi máy bay, bạn di chuyển đến băng chuyền nơi mà hành lý của bạn được đưa ra, hãy kiểm tra hành lý đầy đủ để tránh nhầm lẫn hay sai sót. Sau khi chắc chắn đã lấy hành lý, nếu bạn bay chặng nội địa, bạn có thể đi cửa ra như bình thường, còn nếu bạn bay chặng quốc tế, bạn cần phải nhận lại hành lý của mình và tiếp tục làm thủ tục nhập cảnh trước khi ra khỏi sân bay.

Cửa ra đối với các chặng bay nội địa

Cửa ra đối với các chặng bay nội địa

Thủ tục phát sinh thêm với chặng Quốc tế hoặc nối chuyến

Thủ tục xuất/nhập cảnh (với chặng bay Quốc tế)

Thủ tục xuất nhập cảnh được thực hiện khi bạn bay chặng quốc tế; ngoài giấy tờ tùy thân như CMND, vé máy bay, bạn cần xuất trình hộ chiếu và visa cho nhân viên ở quầy check-in và nhân viên hải quan. Nếu giấy tờ xuất nhập cảnh của bạn hợp lệ, bạn sẽ được đóng dấu vào hộ chiếu và visa, được cấp thẻ lên máy bay, sau đó các thủ tục kiểm tra an ninh, cấp thẻ lên máy bay sẽ được tiến hành theo như mình nói ở trên phần các chuyến bay nội địa. Sau khi chuyến bay kết thúc, bạn cần phải tiếp tục làm thủ tục xuất cảnh trước khi lấy hành lý và ra khỏi sân bay. Hãy di chuyển đến quầy làm thủ tục và chuẩn bị sẵn các giấy tờ có liên quan đến chuyển bay của bạn, ở một số nước có thể đòi hỏi những giấy tờ khác như vé máy bay khứ hồi/vé máy bay cho chặng tiếp theo, giấy mời tham quan hoặc giấy mời dự hội nghị, bạn sẽ phải cung cấp đầy đủ giấy tờ cho nhân viên hải quan kiểm tra và trả lời các câu hỏi của họ. Hãy giữ thái độ bình tĩnh khi giao tiếp với nhân viên quầy dịch vụ và nhân viên hải quan nếu bạn không muốn họ nghi ngờ bạn làm gì không chính đáng.

Thủ tục quá cảnh tại sân bay (đối với chặng bay nối chuyến)

Ngoài ra, đối với các chuyến bay transit (chuyến bay quá cảnh), tức là bạn phải đến sân bay trung gian mới có thể tiếp tục chuyến bay đến nơi bạn cần đến. Ở sân bay quá cảnh, bạn cần phải tìm cổng ra tương ứng với chuyến bay tiếp theo của bạn và chú ý theo dõi bảng thông tin điện tử ở phòng chờ để biết thông tin chuyến bay của mình. Thủ tục quá cảnh tại sân bay cũng tương tự như thủ tục lên máy bay, bạn sẽ nhận lại hành lý ký gửi của mình để tiếp tục làm thủ tục kiểm tra an ninh đối với người bay và hành lý giống như lúc bạn làm thủ tục ở chuyến bay trước. Thời gian quá cảnh ở sân bay có thể kéo dài đến vài tiếng, bạn có thể nghỉ ngơi tại phòng chờ tiện ích hoặc đi thăm thú các gian hàng bán đồ lưu niệm, đồ miễn thuế để giết thời gian chờ đợi. Lưu ý đừng đi quá xa để tránh bị lạc ra khỏi khu vực cần lên máy bay đi chuyến tiếp theo nhé.

Một số lưu ý khi làm thủ tục tại sân bay

- Nếu đã mua vé máy bay trực tuyến cũng như check in online vé máy bay trước ở nhà, bạn có thể bỏ qua bước 1, bước 2 để ra thẳng cổng hải quan nha. Tuy nhiên, nếu có hành lý ký gửi, bạn sẽ vẫn phải ra quầy để ký gửi hành lý của mình.

- Thông thường các quầy check in sẽ mở khoảng 3 tiếng trước khi máy bay cất cánh. Hãy chú ý ra sân bay làm thủ tục ít nhất 90 phút đối với chuyến bay nội địa và 180 phút đối với chuyến bay quốc tế.

- Khi ra quầy làm thủ tục ở sân bay, nếu bạn có mong muốn ngồi ghế gần cửa sổ hay ghế gần lối đi, hãy nói với nhân viên check in sắp xếp cho bạn. Tuy nhiên, yêu cầu chỉ được thực hiện khi trên máy bay còn vị trí trống như thế, nếu đã hết thì đành “chấp nhận số phận” thôi nha.

- Một lưu ý nhỏ nhỏ dành riêng cho các bạn đặt vé máy bay đi chuyến quốc tế và phải xếp hàng ở cửa xuất nhập cảnh làm thủ tục, hãy đứng gần khu vực quầy ưu tiên, mình cá là công tác check in sẽ nhanh hơn đáng kể đó.

- Cuối cùng, nếu không may ra sân bay trễ mà quầy làm thủ tục đã đóng cửa, hãy báo ngay cho nhân viên sân bay để được hỗ trợ. Lúc này, nếu máy bay chưa cất cánh, bạn có thể sẽ vẫn được hỗ trợ check in. Còn không thì đành mua vé máy bay cho chuyến sau thôi.

- Các hãng bay đều quy định chỉ cho phép mang theo 7kg hành lý xách tay, nếu bạn có nhiều hơn 7kg hành lý, hãy mua thêm hành lý ký gửi. Để tránh mất thời gian và rắc rối, bạn nên ước lượng hoặc cân trước hành lý của mình sau đó mua thêm hành lý ký gửi trong lúc mua vé máy bay, vì khi bạn mua hành lý ký gửi tại sân bay thì sẽ mất rất nhiều thời gian cho cả bạn và nhân viên sân bay. 

Vậy là giải quyết xong câu hỏi các bước làm thủ tục ở sân bay bao gồm những gì rồi phải không? Để giải đáp tốt nhất các thắc mắc thường gặp khi đi máy bay, truy cập ngay tại đây khi đặt vé máy bay để có chuyến đi thuận lợi và vui vẻ nhất nhé.

 

Thảo Chi

Ảnh nguồn: Internet

Các bài viết cùng chuyên mục

Điểm đến ưa thích

Du lịch trong nước

Xem thêm

Du lịch nước ngoài

Xem thêm
Trò chuyện
Liên hệ
Đang gửi yêu cầu của bạn
loading... Xin đợi trong giây lát ...
Yêu cầu của bạn đã gửi thành công. Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn sớm nhất (trong giờ hành chính).
Đặt khách đoàn

Dịch vụ đặt khách đoàn khi bạn có 10 người trở lên bạn có nhiều ưu đãi hơn khi đặt vé máy bay, phòng khách sạn và tour du lịch với chúng tôi:


Bạn cần nhập thông tin [Nội dung yêu cầu]

Bạn cần nhập đúng thông tin [Email]

Bạn cần nhập đúng thông tin [Số di động]