Số điện thoại hỗ trợ

1900 2605

Hướng dẫn di chuyển bằng tàu điện ngầm (MRT) và tàu điện trên cao (BTS) ở Thái Lan

76315 Views

Với tiêu chí tiết kiệm nhanh gọn, tàu điện ngầm (MRT) và tàu điện trên cao (BTS) ở Thái Lan là hai phương tiện di chuyển ưa thích của khách du lịch.

Mục lục bài viết

 • 1. 1. Cách đi tàu điện ngầm (MRT) ở Thái Lan
  • 1.1 Giới thiệu về tàu điện ngầm MRT ở Thái Lan
  • 1.2 Các trạm dừng của tàu điện ngầm MRT
  • 1.3 Cách mua vé tàu điện ngầm MRT Thái Lan
  • 1.4 Lưu ý khi đi tàu điện ngầm MRT Thái Lan 
 • 2. 2. Cách đi tàu trên cao (BTS) ở Thái Lan
  • 2.1 Giới thiệu về tàu điện trên cao BTS Thái Lan 
  • 2.2 Các trạm dừng của tàu điện trên cao BTS Thái Lan
  • 2.3 Cách mua vé và đi tàu điện trên cao BTS ở Thái Lan
  • 2.4 Lưu ý khi đi tàu điện trên cao BTS Thái Lan 

Đường phố Thái Lan nổi tiếng bởi sự đông đúc và luôn trong tình trạng tắc đường. Taxi ở Thái Lan không giống với Việt Nam, nếu ở Việt Nam taxi chỉ tính tiền số km bạn di chuyển trên đường thì taxi ở Thái Lan tính tiền luôn cả lúc xe bạn dừng. Cứ khoảng 1 phút dừng xe là bạn mất 2Bath (tương đương 1500VNĐ). Vậy nên hãy xác định, nếu chọn di chuyển bằng taxi vào giờ cao điểm tắc đường, thì số tiền bạn phải bỏ ra khá lớn.

Chính vì vậy, hệ thống tàu điện ngầm và tàu điện trên cao nhanh và rẻ đã trở thành phương tiện ưu tiên của khách du lịch. Hãy xem bản đồ và các chỉ dẫn dưới đây để giúp bạn dễ dàng di chuyển tại Thái Lan:

1. Cách đi tàu điện ngầm (MRT) ở Thái Lan

Bản đồ tàu điện ở Bangkok Thái Lan

Bản đồ tàu điện ở Bangkok Thái Lan

Nhìn theo bản đồ trên, tuyến tàu điện ngầm (MRT) là đường màu cam, chỉ có duy nhất một tuyến từ trạm Bang Sue (gần chợ Chatuchak) đến trạm Hua Pamphong (gần khu Chinatown).

Giới thiệu về tàu điện ngầm MRT ở Thái Lan

Tàu điện ngầm MRT Thái Lan - hệ thống phương tiện di chuyển bằng đường ray dưới mặt đất, được cho là hiệu quả và nhanh chóng nhất, với tần suất 5 - 7 phút/ chuyến nối một số địa điểm tại trung tâm Bangkok với nhau. Phương tiện này hiện phục vụ hơn 18 trạm và đang được chính phủ Thái Lan tiến hành đầu tư mở rộng thêm. Giá vé tàu điện ngầm giữa các trạm sẽ rơi vào khoảng 16 baht lên đến 42 Baht (33.000 VNĐ) cho một chặng cố định.

Các trạm dừng của tàu điện ngầm MRT

Tàu điện ngầm MRT hiện đi qua rất nhiều địa điểm du lịch lớn và nổi tiếng tại Bangkok như: Kamphaeng Phet (Gần chợ Chatuchak), Sukhumvit (Gần trung tâm mua sắm Terminal 21),... Bên cạnh đó, nếu bạn đang thắc mắc không biết tàu điện ngầm MRT Thái Lan đi qua cụ thể những trạm nào thì có thể theo dõi bảng dưới đây nha:

Các trạm tàu điện ngầm MRT Thái Lan

Các trạm mà tàu điện ngầm MRT Thái Lan đi qua

Cách mua vé tàu điện ngầm MRT Thái Lan

Làm thế nào để mua vé tàu điện ngầm MRT Thái Lan? Có 2 cách vô cùng đơn giản đó chính là mua tại quầy bán vé và máy bán vé tự động. Bạn có thể đến quầy, nói tên trạm cần đến và nhân viên tại quầy sẽ bán vé cho bạn. Tại đây, hãy đổi tiền giấy thành tiền xu để thuận tiện mua vé tại quầy bán vé tự động. Còn nếu sử dụng máy bán vé tự động, hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Thao tác trên máy bán vé tự động

Máy bán vé tự động MRT Thái Lan

Máy bán vé tự động MRT

Màn hình hiển thị tên trạm và giá vé MRT

Quanh màn hình máy bán vé có những ô được đánh số thứ tự từ 1 đến 3.

Ô số 1: Để bạn chọn tên trạm cần đến. Số tiền phải trả sẽ xuất hiện trên màn hình sau khi bạn chọn.

Ô số 2: Đút tiền xu hoặc tiền giấy để thanh toán. (Lưu ý số tiền bạn đưa vào khe phải bằng giá vé xuất hiện trên màn hình hoặc cao hơn).

Ô số 3: Để bạn nhận vé và tiền thừa.

Bước 2: Sử dụng vé tại cổng kiểm soát

Vé nhận được từ máy sẽ có dạng đồng xu. Hãy quét đồng xu này để cổng kiểm soát mở và đảm bảo bạn giữ vé cẩn thận xuyên suốt chuyến đi để sử dụng lại lúc đến trạm nhé.

Cửa kiểm soát tàu điện ngầm MRT Thái Lan

Cửa kiểm soát tàu điện ngầm MRT

Bước 3: Lên tàu điện ngầm MRT

Khi vào ga tàu hãy định hình hướng tàu chạy của bạn và đứng sau vạch kẻ vàng. Đừng ké về 2 phía để nhường đường cho những người xuống tàu và bây giờ, bạn lên tàu.

Vạch xếp hàng đứng chờ tàu MRT Thái Lan

Đứng xếp hàng sau vạch vàng và nhường đường cho khách xuống tàu

Bước 4: Xác nhận vé lần nữa

Sau khi xuống tàu, để ra được khỏi trạm, bạn cần nhét lại đồng xu vào cổng kiểm soát nhé, máy tự động sẽ giữ lại vé.

Lưu ý khi đi tàu điện ngầm MRT Thái Lan

- Đi đúng hướng: Nhà ga tàu điện ngầm khá lớn và cũng có rất nhiều cửa ra vào ga khác nhau, chính vì vậy, hãy chắc chắn bạn đang đi đúng hướng của tàu. Lưu ý giúp bạn nhận biết hướng tàu điện ngầm MRT đó là tàu chỉ chạy theo 2 hướng duy nhất: Thứ 1, Hua Lamphong đến Bang Sue. Thứ 2, ở phía đối diện tàu sẽ đi theo hướng ngược lại.

- Xếp hàng: Trạm tàu điện ngầm rất đông, đặc biệt là vào giờ cao điểm. Vì vậy bạn hãy chịu khó đứng xếp hàng theo quy định, cũng như xếp hàng dưới vạch kẻ vàng trước khi lên tàu nhé.

- Lên xuống tàu nhanh chóng: Tàu điện ngầm chạy khá nhanh và thời gian dừng đỗ cũng rất ngắn. Vì vậy hãy nhanh chân nếu muốn lên kịp tàu cũng như lắng nghe thông báo để xuống tàu đúng trạm mình muốn.

Du lịch Thái Lan

2. Cách đi tàu trên cao (BTS) ở Thái Lan

Giới thiệu về tàu điện trên cao BTS Thái Lan

Làm thế nào để đi tàu điện trên cao BTS Thái Lan? Giống với tàu điện ngầm MRT, tàu điện trên cao BTS (Sky train) ở Thái Lan cũng là một trong những lựa chọn số một nếu bạn không muốn thử thưởng thức “đặc sản tắc đường” của xứ sở Chùa Vàng. Nhìn chung, loại phương tiện này khá giống tàu hỏa, chạy ở các đường ray trên cao và nối một số điểm trung tâm tại thủ đô Bangkok với nhau.

Hiện có 2 tuyến tàu điện trên cao BTS chính đó là Silom (màu xanh lá cây đậm) và Sukhumvit (màu xanh lá cây nhạt) bạn có thể theo dõi ở hình đầu tiên của bài viết này. Phương tiện này hoạt động liên tục từ 6h đến 24h với tần suất 3 - 6 phút/ chuyến. Giá vé tàu cao tốc trên cao BTS cũng khá tương đương với tàu điện ngầm MRT khi vào khoảng 15 - 59 Baht (12.000 - 46.000 VNĐ).

Các trạm dừng của tàu điện trên cao BTS Thái Lan

Tiếp tục quan sát trên bản đồ nào. BTS có 2 tuyến: Sukhumvit Route (màu xanh lá cây nhạt) và Silom Route (màu xanh lá cây đậm). Tàu điện BTS trên cao hiện đi qua rất nhiều điểm du lịch lớn của Bangkok như: Trạm Siam, trạm Saphan Taksin,... Nếu muốn tìm hiểu các trạm tàu điện trên cao BTS đi qua thì đừng bỏ qua bảng dưới đây nhé:

Các trạm mà tàu điện ngầm BTS Thái Lan đi qua

Các trạm mà tàu điện ngầm BTS Thái Lan đi qua

Cách mua vé và đi tàu điện trên cao BTS ở Thái Lan

Mua vé tàu điện trên cao BTS ở Thái Lan như thế nào? Giống như cách mua vé tàu điện ngầm (MRT), bạn co thể mua theo 2 cách, tại quầy bán vé hoặc máy bán vé tự động. Nếu mua vé tại máy bán vé tự động, hãy làm theo các bước dưới đây:

Bước 1: Thao tác trên máy bán vé tự động

Máy bán vé tàu điện BTS

Máy bán vé tàu điện BTS

Giống tàu điện ngầm (MRT), máy bán vé tự động tàu trên cao (BTS) cũng có các ô đánh số để khách mua vé sử dụng:

- Ô số 1: Chọn tên trạm muốn đến. Giá tiền sẽ hiển thị trên bảng “Fare Information” luôn.

- Ô số 2: Cho đồng xu hoặc tiền giấy tương ứng với giá vé của bạn.

- Ô số 3: Thẻ được xuất ra. (Khác với tàu điện ngầm, vé của tàu trên cao là thẻ).

- Ô số 4: Nhận tiền thừa.

Bước 2: Sử dụng vé tại cổng kiểm soát

Đưa thẻ vào khe ở dưới và nhận lại thẻ tại khe ở trên để cổng kiểm soát mở ra. Vẫn phải giữ thẻ xuyên suốt chặng đường nhé. Thao tác cũng như vậy để ra khỏi trạm lúc đến nơi. Lưu ý chiều thẻ cho vào theo chiều mũi tên được đánh dấu trên thẻ nhé.

Cổng kiểm soát thẻ BTS Thái Lan

Cổng kiểm soát thẻ BTS

Bước 3: Lên tàu điện trên cao BTS Thái Lan

Xác định hướng tàu chạy của bạn và đứng xếp hàng sau vạch kẻ vàng. Nhường đường cho người đi xuống và bạn lên tàu.

Lưu ý khi đi tàu điện trên cao BTS Thái Lan

Với kinh nghiệm du lịch Thái Lan, BestPrice có một số lưu ý cho bạn khi đi tàu BTS:

- Giống với tàu điện ngầm MRT, hãy xác định hướng tàu chạy của bạn và đứng xếp hàng sau vạch kẻ vàng. Nhường đường cho người đi xuống và bạn lên tàu.

- Giữ thẻ: Kể cả khi lên được tàu rồi, nhưng hãy lưu ý giữ thẻ cẩn thận nhé. Vì khi đến trạm, ra khỏi tàu bạn sẽ tiếp tục gặp một cổng kiểm soát nữa đó. Lúc này hãy quẹt lại thẻ để cổng có thể mở ra nha.

Trên đây là tất cả kinh nghiệm mình đã gom góp được sau chuyến trải nghiệm tàu điện ngầm MRT và tàu điện trên cao BTS tại Bangkok, Thái Lan. Nếu đang nóng lòng muốn trải nghiệm xứ sở Chùa Vàng cũng như thử loại phương tiện mới mẻ này, hãy cùng BestPrice chuẩn bị hành lý, lên kế hoạch book tour Thái Lan ngay và luôn nha!

Đặt tour du lịch Thái Lan

76315 Views

Các bài viết cùng chuyên mục

Hỏi đáp