Số điện thoại hỗ trợ

Số điện thoại hỗ trợ 1900 2605 #
#

Quảng trường Hòa Hợp Concorde - Quảng trường rộng nhất Paris

Quảng trường Concorde (tiếng Pháp: Place de la Concorde) hay còn được dịch là Cộng Hòa Trường là một trong những quảng trường nổi tiếng của Paris, nằm tại đầu phía đông của đại lộ Champs-Élysées, ngay bên bờ sông Seine, một cạnh tiếp giáp với vườn Tuileries và thuộc Quận 8. Concorde là quảng trường rộng nhất Paris, đứng thứ hai tại Pháp, sau quảng trường Quinconces ở Bordeaux, và thứ 11 thế giới.

Nằm ngay bên bờ sông Seine, cạnh vườn Tuileries và là qủang trường rộng nhất Paris, Quảng trường Concorde – Place de la Concorde  xứng đáng là một trong những điểm đến lý tưởng cho du khách đến Pháp. Là một công trình kiến trúc để chào mừng sự hồi phục sau cơn bạo bệnh của vua Louis XV, Concorde thời đó có tên gọi là Quảng trường Louis XV. Ngày 20 tháng 6 năm 1763, quảng trường được khánh thành. Thảm kịch đầu tiên xảy ra tại quảng trường không lâu sau đó tại lễ bắn pháo hoa chào mừng đám cưới của hoàng tử Pháp Louis XVI và công chúa Áo Marie Antoinette  vào ngày 30 tháng 5 năm 1770. Một quả pháo hoa rơi xuống đã làm 133 người chết do ngạt thở và bị dẫm đạp. Trong thời kỳ diễn ra cuộc Cách Mạng Pháp, quảng trường trở thành một sân khấu đẫm máu khi máy chém được đặt tại đây. Và cũng chính tại quảng trường này vua Louis XVI, hoàng hậu Marie Antoinette, công tước vùng Orléans Louis Philippe II, nữ bá tước Barry, …cùng nhiều tùy tùng bị xử tử.

Tháng 8 năm 1793, một tượng đài mang tên Tượng đài Tự Do được dựng lên thay thế cho tượng đài vua Louis XVI chính giữa quảng trường. Đầu Đại lội Champs – Élysées, Chevaux de Mary – đàn ngựa của Mary, một tác phẩm điêu khắc của Guillaume Coustouđược dựng lên năm 1795.

Sau cuộc Cách Mạng Pháp, Tượng đài Tự Do bị kéo đổ, Quảng trường mang tên Quảng trường Louis XVI. Đến tháng 7 năm 1830, quảng trường lại một lần nữa mang tên mới chính là Quảng trường Concorde cho đến ngày nay. Năm 1831, Ai Cập tặng cho nước Pháp hai chiếc Cột đá Obélisque. Sau gần 3 năm ròng rã, tháng 12 năm 1833, một chiếc đã được được đưa đến Paris. Chiếc cột đá syenite hồng 3300 tuổi này với 22,86 m chiều cao và nặng 227 tấn dựng lên thành công trong sự reo hò, chiêm ngưỡng của hơn 20.000 người tại Quảng trường Concorde. Đến năm 1833, kiến trúc sư Jacques Ignace Hittorff đã tiếp tục cho trang trí quãng trường nhưng vẫn giữ theo ý tưởng chính của nhà thiết kế đầu tiên Gabriel. Hai đài phun nước tuyệt đẹp mang tên  “Đài phun nước của đại dương và các dòng sông” (La fontaine des Mers và La fontaine des Fleuves) được dựng lên ở hai phía bên cạnh chiếc cột đá cùng những cột đèn trang trí hình mũi tàu chiến xung quanh quảng trường. Xung quanh quãng trường là hào nước hình bát giác. Tại mỗi góc của hào nước được đặt một bức tượng tượng trưng cho một thành phố lớn của nước Pháp. Song sau đó các đường hào này được lấp đi để phục vị cho việc giao thông của quảng trường. Quãng thời gian sau đó là các cuộc biểu tình tiếp nối và là nơi tổ chức các cuộc hòa nhạc, lễ ăn mừng chiến thắng trong cuộc tranh cử tống thống Pháp năm 2007.Trải qua bao thăng trầm của lịch sử kéo dài từ hơn 3 thế kỷ, Quảng trường Concorde vẫn là công trình kiến trúc tuyệt vời của Paris. Với bề dày lịch sử đó, Concorde luôn là điểm đến đầy hấp dẫn của nhiều người yêu nước Pháp.