Số điện thoại hỗ trợ

1900 2605

Nhà tù Côn Đảo ở đâu? Khám phá nhà tù Côn Đảo

32060 Views
Nhắc đến Côn Đảo hẳn ai trong chúng ta cũng không quên nhớ tới điểm đến nhà tù Côn Đảo. Hãy cùng BestPrice khám phá nhà tù Côn Đảo để chuẩn bị cho chuyến du lịch Côn Đảo sắp tới nhé.

Mục lục bài viết

 • 1. Giới thiệu chung về nhà tù Côn Đảo
 • 2. Nhà tù Côn Đảo ở đâu, cách di chuyển tới nhà tù Côn Đảo 
 • 3. Khám phá nhà tù Côn Đảo
  • 3.1 Trại Phú Hải
  • 3.2 Trại Phú Sơn
  • 3.3 Trại Phú Thọ
  • 3.4 Trại Phú Tường
  • 3.5 Khu biệt lập Chuồng Cọp
  • 3.6 Khu Chuồng Bò
 • 4. Một vài lưu ý khi đến tham quan nhà tù Côn Đảo

Giới thiệu chung về nhà tù Côn Đảo

Nhà tù Côn Đảo luôn gắn liền với các tên gọi “Địa ngục trần gian” hay “nơi khắc nghiệt nhất của chế độ tù đày” nay thuộc ngoài vùng biển tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, được chính quyền thực dân Pháp và đế quốc Mỹ cho xây dựng bắt đầu từ ngày 1/2/1862 với hệ thống nhà tù ở Côn Đảo và các nghĩa trang. Hệ thống nhà tù này bao gồm 127 phòng giam, 42 xà lim và 504 phòng giam biệt lập - “chuồng cọp” tại khu vực Côn Đảo. Các tù phạm chính trị, tử tù hay các nhân vật quan trọng mà thực dân Pháp cho là nguy hiểm đối với chúng đều bị giam giữ tại hệ thống nhà tù này. Và sau đó thì được đế quốc Mỹ sử dụng và tiếp tục giam cầm.

Một góc của nhà tù Côn Đảo

Một góc của nhà tù Côn Đảo (Nguồn ảnh: @simc2)

Vào năm 1975, khi đất nước ta thống nhất, nhà tù Côn Đảo bị đưa ra ánh sáng và bị giải thể. Hiện nay, nhà tù Côn Đảo đã được thủ tướng chính phủ Việt Nam đưa vào danh sách xếp hạng 23 di tích quốc gia đặc biệt cùng với 17 di tích thành phần. Nếu trước đây, bạn chỉ tham khảo kinh nghiệm du lịch Côn Đảo về hình ảnh nhà tù, thì khi tới đây bạn sẽ chứng kiến những hành động tra tấn dã man mà những chiến sĩ thời xưa phải chịu đựng. Đôi khi bạn sẽ không tin nổi vào mắt mình đó là những hành động dùng với con người.

Tại nơi “địa ngục trần gian” Côn Đảo ấy, khi cả thế giới bàng hoàng về sự thật được phơi bày đã từng có hơn 20.000 người Việt Nam thuộc rất nhiều thế hệ đã bị giam cần trong hơn 100 năm. Đó toàn là những người chiến sĩ cách mạng, những phu sĩ yêu nước không chịu khuất phục trước kẻ thù như Huỳnh Thúc Kháng, Phan Chu Trinh, Tôn Đức Thắng, Lê Duẩn, Lê Đức Thọ, Phạm Hùng,...

Nhà tù Côn Đảo ở đâu, cách di chuyển tới nhà tù Côn Đảo

Vậy nhà tù Côn Đảo ở đâu? Hệ thống nhà tù Côn Đảo nằm tại trung tâm thị trấn Côn Đảo, nằm cách chợ Côn Đảo 1km. Bạn sẽ dễ dàng di chuyển từ khách sạn Côn Đảo mà bạn lưu trú đến nhà tù Côn Đảo bằng xe máy hoặc xe đạp. Nếu bạn di chuyển bằng taxi thì từ chợ Côn Đảo tới nhà tù Côn Đảo chỉ mất khoảng 4 phút theo đường Nguyễn Huệ.

Bản đồ từ chợ Côn Đảo đến nhà tù Côn Đảo

Bản đồ di chuyển từ chợ Côn Đảo đến nhà tù Côn Đảo.

Khám phá nhà tù Côn Đảo

Trước khi đưa nhà tù Côn Đảo vào danh sách các điểm đến trong tour du lịch Côn Đảo sắp tới, chắc hẳn bạn đã thắc mắc nhà tù Côn Đảo có gì? Hệ thống nhà tù này bao gồm: Trại Phú Hải, Trại Phú Sơn, Trại Phú Thọ, Trại Phú Tường, khu biệt lập Chuồng Cọp, khu Chuồng Bò, Trại Phú Phong, Trại Phú An và Trại Phú Hưng. Tất cả các trại đều là nơi giam giữ tra tấn các chiến sĩ dã man, đây cũng là minh chứng rõ nhất cho sự tàn bạo của đế quốc Mỹ và thực dân Pháp thời xưa.

Trại Phú Hải

Được thành lập năm 1862, Trại Phú Hải là trại giam lớn nhất và lâu đời nhất tại hệ thống nhà tù Côn Đảo. Trại Phú Hải bao gồm 33 phòng giam chia thành 2 dãy nằm đối diện nhau, 5 phòng giam mỗi bên, nối qua hai dãy là 20 hầm đá hay còn được gọi là xà lim. Phòng giam đặc biệt chuyên dùng để tra tấn tử từ nằm về bên trái phía cuối dãy giam, 1 hầm xay lúa cho tù nhân lao động và chính nơi này họ bị đày đọa nghiệt ngã. Ngoài ra, Trại Phú Hải còn được xây dựng đầy đủ với giảng đường, bệnh xá, nhà thờ, nhà bếp, nhà ăn. Nhưng đó chỉ là cái cớ để lũ giặc che đậy đi tội ác với quốc tế và người dân.

Trại giam Phú Hải

Khung cảnh bên trong trại giam Phú Hải (Nguồn ảnh: @xiaoyu_ngochoang)

Nếu có dịp tham gia tour du lịch Côn Đảo thì bạn đừng bỏ qua Trại Phú Hải nhé vì nơi đây là đài tưởng niệm về sự kiên cường, bất khuất, về ý chí không từ bỏ của những người chiến sĩ cách mạng yêu nước.

Trại Phú Sơn

Trại Phú Sơn nằm kế bên Trại Phú Hải, được xây dựng năm 1916, cách thời điểm Trại Phú Hải xây dựng không lâu nên 2 trại có cùng kiểu xây dựng. Tuy nhiên, Trại Phú Sơn được xây dựng với quy mô rộng hơn, vững chắc hơn, có thêm nhiều phòng giam. Trại Phú Sơn cũng có những công trình che mắt dư luận như: nhà ăn, nhà bếp, phòng y tế, câu lạc bộ, phòng hớt tóc, văn phòng giám thị, phòng trật tự. Cơ bản những công trình đó giống với Trại Phú Hải.

Trại giam Phú Sơn Côn Đảo

Hinh ảnh phòng giam tại trại giam Phú Sơn (Nguồn ảnh: @xiaoyu_ngochoang)

Trại Phú Thọ

Tiếp đó sau 12 năm, thực dân Pháp cho xây dựng Trại Phú Thọ. Ban đầu Trại Phú Thọ gồm 3 dãy trại giam gồm 2 dãy phòng giam tập thể, 1 dãy biệt lập, 1 khu bệnh xá, 1 khu nhà bếp. Tuy nhiên sau đó chỉ còn 2 dãy gồm 4 phòng mỗi dãy vào thời điểm sau Cách mạng tháng 8/1945.

Trại Phú Thọ còn được biết đến với cái tên gọi khác là: khu biệt lập chuồng gà. Bởi sau này người Mỹ cho xây thêm phòng 9, phòng 10. dùng làm khu biệt lập bổ sung của khu Chuồng Cọp, trên trần không có song sắt mà thay vào đó là các hàng kẽm gai đan vào nhau chằng chịt

Các công trình phụ bao gồm: nhà ăn, nhà kho, nhà bếp, văn phòng giám thị và sân vườn…

Trại Phú Tường

Trại Phú Tường còn biết đến với tên gọi khác là Trung Tâm Cải Huấn Phú Hải, nhưng thực chất đây là khu chuồng cọp kiểu Pháp là nơi đầy ải rất nhiều chiến sĩ cách mạng. Nơi đây được xây dựng từ năm 1940 với tổng diện tích là 1475m2 gồm các phòng giam, phòng tắm nắng, chia 2 khu với 120 phòng giam biệt lập.

Các tù nhân bị tra tấn, lột trần quần áo, phơi nắng phơi sương tới khi nào kiệt sức và chết gục tại khu phòng tắm nắng với xung quanh là 4 bức tường đá, bọc bởi dây thép gai chằng chịt. Ngoài ra chúng còn tra tấn các nữ tử tù một cách thâm độc. Một khu bệnh xá cũng được xây lên nhưng thực chất đây chỉ là chiêu thức mà thực dân dùng để đối phó với dư luận thế giới, che mắt người dân.

Tàn ác là thế nhưng mãi về sau khu này mới bị phát hiện vì trong khi đày ải các chiến sĩ tới đây, vốn dĩ họ đã bị bịt mắt, cũng chẳng biết là đâu, chỉ biết gồng mình chống chọi, hiếm có cơ hội thoát chết. Mãi về sau này, khi có 5 sinh viên được thả, họ bắt đầu biểu tình và dần dần bức màn độc ác của thực dân không còn che dấu được nữa.

Trại giam Phú Tường, nhà tù Côn Đảo

Hình ảnh tại Trại giam Phú Tường, nhà tù Côn Đảo

Khu biệt lập Chuồng Cọp

Khám phá khu biệt lập Chuồng Cọp hay trại Phú Bình trong khi tham quan du lịch Côn Đảo, bạn sẽ thấy rùng mình vì độ tàn ác của thực dân khi tra tấn dã man từ nam đến nữ tại đây. Trại giam được chia thành 2 khu, tổng 40 chuồng cho 2 dãy mỗi khu, phía trên có gác ngục thường xuyên đi lại hành hạ người tù qua những giàn song sắt. Ở đây cũng có phòng tắm nắng giống như Trại Phú Tường.

Tận dụng cái khắc nghiệt của thiên nhiên, Mỹ - Ngụy lợp mái tôn thấp hấp thụ toàn bộ ánh nắng như thiêu cháy tử tù rồi ban đêm tử tù phải nằm dưới lớp đá lạnh toát, dần hao mòn sức khỏe theo năm tháng. Một hình thức tra tấn dã man nữa đó là tra tấn tù nhân bằng âm thanh. Phòng giam rất kín được trang bị bởi cửa sắt rất to, chúng chỉ cần mở cửa ra rồi đóng mạnh hết sức là tiếng vang khiến con người ta đau nhói đầu óc. Chắc chắn, đây là điểm đến Côn Đảo mà bạn không khỏi xót xa, căm phẫn bọn thực dân độc ác.

Khu biệt giam chuồng cọp nhà tù Côn Đảo

Khu biệt giam Chuồng Cọp tại nhà tù Côn Đảo (Nguồn ảnh: @t.trinhhh)

Khu Chuồng Bò

Tham gia chương trình khám phá Côn Đảo, bạn sẽ có dịp đến thăm Khu Chuồng Bò - một trong những khu biệt giam nổi tiếng ở nơi đây. Cũng được biết đến với tên gọi trại An Ninh Chuồng Bò, Mỹ xây dựng nơi này năm 1930, mở rộng thêm vào năm 1936, bao gồm: 9 phòng biệt giam, 24 hộc chứa heo, 2 chuồng nhốt bò, một hầm chứa phân bò.

Sau khi Khu Chuồng Cọp bị phát hiện, chúng sửa chữa Chuồng Bò một cách nhanh chóng và đưa các tử tù tiếp tục tra tấn với các hình thức đánh đập bằng đòn củi, nẹp hai thanh tre vào ống chân, bỏ đói, bỏ khát trong thời gian dài…

Một sự thật rùng rợn rằng chúng còn sử dụng hầm phân bò sâu 3 mét để hành hình. Đây được biết đến như hình thức tra tấn dã man nhất: sử dụng hệ thống cống ngầm từ chuồng nuôi bỏ và ngâm người tử tù xuống đó. Mãi về sau, khi giải phóng Côn Đảo vào năm 1975, có tiếng kêu cứu vọng lên từ khu Chuồng Bò, người dân ở đây đã ngay lập tức cứu họ lên nhưng không thể qua khỏi vì họ đã bị giòi ăn đến tận xương tuỷ.

Ngoài những điểm đến kể trên của hệ thống nhà tù Côn Đảo, bạn có thể tiếp tục hành trình khám phá nhà tù Côn Đảo với các Trại Phú Phong, Trại Phú An, Trại Phú Hưng. Hãy lắng nghe hướng dẫn viên, họ sẽ đưa bạn vào những câu chuyện kỳ bí, những câu chuyện lịch sử về những chiến sĩ anh dũng đã bất khuất không chịu khuất phục dưới tất cả hình thức tra tấn, hy sinh cho tổ quốc.

Một vài lưu ý khi đến tham quan nhà tù Côn Đảo

- Nhà tù Côn Đảo là điểm đến tâm linh, nơi các chiến sĩ đã hi sinh, bạn nên chú ý lựa chọn trang phục kín đáo, lịch sự, không nên mặc đồ hở hang, phản cảm.

- Đi nhẹ, nói khẽ, cười duyên cũng là hành động BestPrice khuyên bạn nên lưu ý.

- Thời gian mở cửa tham quan khu di tích Nhà tù - Bảo tàng Côn Đảo: Sáng từ 7 giờ đến 11 giờ; chiều từ 13 giờ 30 phút đến 17 giờ 30 phút. Bạn để ý thời gian để không lỡ giờ tham quan nhà tù Côn Đảo nhé.

- Chi phí vé vào tham quan nhà tù Côn Đảo là 40.000 VNĐ/người.

Mong rằng những thông tin được BestPrice chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về nhà Tù Côn Đảo - điểm đến lịch sử vô cùng nổi tiếng tại đây. Một kinh nghiệm để bạn có thể có chuyến du lịch Côn Đảo thuận lợi là: đặt vé máy bay Côn Đảo sớm để không bỏ lỡ cơ hội khám phá nhà tù Côn Đảo.

Cuc Hoa

Nguồn ảnh: Internet + Instagram

32060 Views

Các bài viết cùng chuyên mục

Hỏi đáp