Số điện thoại hỗ trợ

1900 2605

Chi tiết kinh nghiệm đi viếng mộ, lễ tạ cô Sáu ở Côn Đảo

114796 Views
Nếu bạn đang có dự định đến Côn Đảo để viếng mộ, lệ tạ cô Sáu - nữ anh hùng dân tộc Võ Thị Sáu, thì đừng bỏ qua những kinh nghiệm chi tiết dưới đây nhé.

Mục lục bài viết

 • 1. Giới thiệu chung về mộ cô Sáu
 • 2. Cách di chuyển đến mộ cô Sáu
  • 2.1 Địa chỉ mộ cô Sáu - nữ anh hùng dân tộc Võ Thị Sáu
  • 2.2 Phương tiện đi lại
  • 2.3 Thời gian di chuyển mất bao lâu
  • 2.4 Chi phí di chuyện khi đi viếng thăm mộ cô Sáu
 • 3. Thời gian đi viếng mộ cô Sáu
 • 4. Quy trình đi lễ ở mộ cô Sáu ở Côn Đảo
  • 4.1 Đi lễ mộ cô Sáu vào ban ngày 
  • 4.2 Đi lễ mộ cô Sáu vào ban đêm
 • 5. Cách chuẩn bị, sửa soạn đồ lễ khi thăm mộ cô Sáu
 • 6. Trang phục nên mặc khi đi viếng mộ cô Sáu
 • 7. Những điều cấm kỵ trong quá trình đi thăm mộ cô Sáu

Giới thiệu chung về mộ cô Sáu

Mộ cô Sáu thờ cúng vị nữ anh hùng lực lượng vũ trang nhân nhân Võ Thị Sáu. Ngôi mộ này gắn liền với câu chuyện lịch sử về một cô gái vĩ đại đã hy sinh bất khuất vì độc lập, tự do của dân tộc khi chỉ mới 18 tuổi. Ngày 23/01/1952, là tử tù nhỏ tuổi nhất, cô Sáu anh dũng hy sinh. Khi bị địch tra hỏi, cô dũng cảm tuyên bố: “Yêu nước, chống bọn thực dân xâm lược không phải là tội” hay khi bị hành hình cô vẫn thản nhiên cất tiếng hát. Cuối cùng, chúng đưa cô ra pháp trường nhưng cô chẳng sợ, cô không cần bịt mắt vì cô muốn nhìn đất nước lần cuối. Hằng năm, có rất nhiều lượt khách xa gần đến viếng thăm mộ cô Sáu tại Côn Đảo để cầu tài lộc, cầu sức khỏe, cầu bình an bởi người người truyền nhau rằng mộ cô Sáu rất thiêng, cô luôn giúp đỡ những ai có tâm thiện, thành ý hướng tới cô Sáu. Mỗi người dân tại Côn Đảo đều thờ cô Sáu tại nhà, làm lễ giỗ cho cô mỗi khi đến ngày giỗ, có những người là cai ngục ngày xưa từ đất liền vào rất đông như TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Sóc Trăng,.. họ vừa kết hợp du lịch Côn Đảo vừa dâng hương lễ tưởng nhớ cô Sáu.

Nơi viếng thăm mộ cô Sáu tại Côn Đảo

Nơi cô Sáu yên nghỉ tại Côn Đảo

Cách di chuyển đến mộ cô Sáu

Vậy làm thế nào để bạn có thể di chuyển đến mộ cô Sáu, thời gian di chuyển mất bao lâu, chi phí ra sao? Tất cả những câu hỏi đó sẽ được giải đáp ngay dưới đây thôi!

Địa chỉ mộ cô Sáu - nữ anh hùng dân tộc Võ Thị Sáu

Mộ cô Sáu thuộc nghĩa trang Hàng Dương nằm cách trung tâm thị trấn Côn Đảo khoảng 1km - nơi chôn cất hơn 2.000 anh hùng liệt sĩ đã hy sinh, nằm gần nhà tù Côn Đảo. Vào trong nghĩa trang này, thật không khó để bạn tìm ra mộ cô Sáu bởi đây là ngôi mộ đồ sộ nổi bật so với các ngôi mộ khác. Đi qua hàng chục ngôi mộ liệt sĩ khác, bạn sẽ thấy ngôi mộ của cô Sáu nằm ở bên trái cổng chính dẫn vào, tại khu B của nghĩa trang.

Địa chỉ: Nghĩa Trang Hàng Dương, Nguyễn An Ninh, Côn Đảo, Bà Rịa – Vũng Tàu, Việt Nam.

Vị trí mộ của anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Võ Thị Sáu trên bản đồ.

Vị trí mộ của anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Võ Thị Sáu trên bản đồ.

Phương tiện đi lại

Di chuyển ra Côn Đảo bạn có thể lựa chọn đi chuyển bằng máy báy hoặc tàu khách trên biển đều được. Hiện nay, bạn có thể đặt vé máy bay đi Côn Đảo nếu bạn ở Thành phố Hồ Chí Minh, vì chỉ có hãng hàng không Vietnam Airlines khai thác chuyến bay nay. Tuy nhiên dự tính ngày 18/08/2020, Bamboo Airways sẽ khai thác chuyến bay từ Hà Nội đến Côn Đảo. Còn trước ngày này, nếu bạn du lịch Côn Đảo từ Hà Nội thì có thể quá cảnh ở sân bay Tân Sơn Nhất để đi nối chuyến ra Côn Đảo, hoặc di chuyển đến Cần Thờ để đi tàu khách. Để thuận tiện nhất, bạn có thể đặt luôn vé máy bay tại BestPrice với giá tốt nhất.

Tại Côn Đảo có dịch vụ xe điện, xe taxi, xe 16 chỗ ngồi hoặc dịch vụ thuê xe máy.

Tàu khách ra Côn Đảo cũng có dịch vụ chuyển xe máy ra đảo, nên nếu bạn nào muốn tự di chuyển bằng xe của mình thì hãy thuê dịch vụ này với giá 200.000 VND - 300.000 VND tùy loại xe.

Tàu cao tốc Côn Đảo Express phục vụ chuyến du lịch Côn Đảo bằng tàu để viếng thăm mộ cô Sáu

Tàu cao tốc Côn Đảo Express phục vụ chuyến du lịch Côn Đảo bằng tàu

Thời gian di chuyển mất bao lâu

Từ cây xăng Côn Đảo, Đường Phạm Văn Đồng thuộc trung tâm thị trấn Côn Đảo, dù lựa chọn bất kỳ phương tiện nào, bạn chỉ cần di chuyển theo đường thẳng về hướng Đông Bắc, đến đường Gạo Luật Tuyết thì chếch sang trái và tiếp theo chếch sang trái để vào đường Nguyễn An Ninh. Quãng đường dài khoảng 1,8km mất chỉ 6 phút đi là tới nghĩa trang Hàng Dương và nằm bên trái đường. Nếu bạn di chuyển từ Chùa Núi Một (Vân Sơn Tự Núi Một) sẽ mất thời gian hơn, khoảng 9 phút đi đường.

Chi phí di chuyện khi đi viếng thăm mộ cô Sáu

Taxi: Tuỳ thuộc vào điểm đến của bạn xuất phát từ đâu và số km trên đồng hồ hiển thị mà bạn có thể thương lượng với bác tài về chi phí. Nếu đi từ trung tâm thị trấn thì bạn sẽ mất khoảng 30.000 VNĐ - 40.000 VND/chuyến.

Xe điện: đây là phương tiện được đa số khách du lịch lựa chọn. Ban ngày, cứ 1km là 3.000 VNĐ, về tối vé xe điện sẽ tính theo giá/chuyến.

Thuê xe máy ở Côn Đảo: Với chi phí từ 100.000 VNĐ - 120.000 VNĐ bạn có thể thuê cho mình 1 chiếc xe máy đi đến viếng mộ cô Sáu hoặc vi vu Côn Đảo. Bạn sẽ không mất bất cứ phí gửi xe nào trên đảo này. Lưu ý: Bạn nên lưu ý kiểm tra lượng xăng trong bình vì trên đảo chỉ có duy nhất 2 cây xăng, lưu số điện thoại của chủ xe hoặc chủ chỗ thuê để có gì trục trặc là sẽ liên hệ được ngay.

Thời gian đi viếng mộ cô Sáu

Nghĩa trang Hàng Dương luôn mở cửa, kể cả các ngày cuối tuần nên bạn có thể đi viếng mộ cô Sáu lúc nào cũng được. Tuy nhiên, người dân thường đi viếng mộ cô Sáu vào khung giờ từ 21h - 23h55 đêm vì mọi người cho rằng đây là thời điểm linh thiêng, nếu thành khẩn thì mọi mong ước sẽ trở thành hiện thực. Giống với lễ chùa, nhiều người lựa chọn dịp đầu xuân năm mới đi viếng cô để cầu an lành. Đây cũng là khoảng thời gian người dân tổ chức lễ giỗ cho cô Sáu vào ngày 23/01 âm lịch hằng năm. Nhiều người lại chọn tháng 7 lễ để xóa tội vong ân, lễ vu lan báo hiếu.

Quy trình đi lễ ở mộ cô Sáu ở Côn Đảo

Vào ban ngày hay ban đêm thì quy trình đi lễ ở mộ cô Sáu đều cần lưu ý những điều dưới đây:

Đi lễ mộ cô Sáu vào ban ngày

Đây là khoảng thời gian bạn chỉ nên lễ trình cô Sáu và làm lễ thắp hương tưởng niệm mộ các chiến sĩ cách mạng tại nghĩa trang Hàng Dương bởi buổi tối mới là lễ chính viếng mộ cô Sáu. Đầu tiên, bạn hãy đi vào nghĩa trang Hàng Dương tới cột cao nhất là lễ đài tưởng niệm và làm lễ chính cho các chiến sĩ. Sau đó, bạn hãy đi viếng mộ các chiến sĩ, đặc biệt là các chiến sĩ tiêu biểu như: Lê Hồng Phong, Nguyễn An Ninh. Bạn nhớ lưu ý đi hết các khu từ khu A đến khu D của nghĩa trang nhé. Sau khi hoàn thành lễ viếng mộ của tất cả các khu, bạn có thể về nghỉ ngơi hoặc khám phá các địa điểm khác ở Côn Đảo như miếu bà Phi Yến, nhà tù Côn Đảo, chùa Núi Một.

Đi lễ mộ cô Sáu vào ban đêm

Sau khi nghỉ ngơi, khi mặt trời lặn là khoảng thời gian bạn nên tiếp tục quy trình lễ mộ cô Sáu. Nếu như bạn chuẩn bị nhiều đồ lễ viếng, lưu ý đến sớm để chuẩn bị bày đồ lễ nhé vì thời gian này mọi người đi lễ rất đông. Một điều chú ý nữa là tránh chen lấn xô đẩy, hãy kiên nhẫn đợi tới lượt của mình nhé. Trước khi viếng mộ cô Sáu, bạn sẽ ghé qua đài tưởng niệm 1 lần nữa rồi quay ra mộ cô Sáu tiến hành lễ cô. Buổi tối tại mộ cô Sáu hay nghĩa trang Hàng Dương rất huyền ảo bởi những ánh nến lung linh.

Đi viếng mộ cô Sáu vào buổi tối mang lại sự linh thiêng nhất.

Đi viếng mộ cô Sáu vào buổi tối mang lại sự linh thiêng nhất.

Cách chuẩn bị, sửa soạn đồ lễ khi thăm mộ cô Sáu

Bạn có thể chuẩn bị đồ lễ tại nhà mang đến viếng hoặc đến Côn Đảo rồi sửa soạn được vì tại đây có bán rất đầy đủ. Đồ lễ cô Sáu độ cầu kỳ cũng tùy thuộc những người có giàu kinh nghiệm đi lễ hay không nhưng vẫn cần đảm bảo những đồ sau:

Nón lá, xấp tiền vàng bạc, bộ gương lược, xấp thỏi vàng, nước suối, bó nhang, đèn cầy. Và điều đặc biệt không thể thiếu là hoa nhưng cô Sáu thích hoa trắng nên bạn hãy chuẩn bị cúc trắng hoặc hoa hồng trắng đều được. Về ngũ quả, hãy chuẩn bị 1 mâm hoặc 1 giỏ trong có quả lekima nhé. Nhiều người cầu kỳ hơn họ chuẩn bị mâm xôi hay cả con heo quay hoặc họ cúng đồ thật như: áo dài đặt may, bộ mỹ phẩm,...

Lưu ý:

- Nên để ngửa nón lá nên và đặt đồ cúng vào đó và đặt bộ lễ lên mộ cô.

- Bạn cũng nên chuẩn bị đồ lễ viếng mộ các anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang Hàng Dương. Mọi đồ lễ sau đó đều được Ban Quản lý nghĩa trang giữ lại.

- Hãy nhờ sự trợ giúp của những người dân cùng đi lễ viếng cô để có thể chu toàn về khâu chuẩn bị đồ lễ nhé!

Những món đồ cần chuẩn bị cho lễ viếng mộ cô Sáu

Những món đồ cần chuẩn bị cho lễ viếng mộ cô Sáu

Trang phục nên mặc khi đi viếng mộ cô Sáu

Mộ cô Sáu hay nghĩa trang Hàng Dương là điểm đến tâm linh, do đó điều quan trọng là bạn hãy chọn trang phục lịch sự, kín đáo không hở hang tránh làm mất mỹ quan nơi linh thiêng. Cùng nhắc nhở, lưu ý cho những người xung quanh để tạo văn minh về trang phục khi đi viếng mộ cô Sáu nhé.

Người dân ăn mặc lịch sự khi đi viếng mộ cô Sáu

Người dân ăn mặc lịch sự khi đi viếng mộ cô Sáu

Những điều cấm kỵ trong quá trình đi thăm mộ cô Sáu

Khi đi lễ tại mộ cô Sáu bạn không nên nói tục, chửi thề, trêu đùa, nói cười to tiếng, đi lại không nhẹ nhàng. Đây là nơi của các chiến sĩ đã an nghỉ, cô Sáu hy sinh anh dũng cũng nằm đó, hãy đi nhẹ, nói khẽ, hành động nhẹ nhàng để bày tỏ sự kính trọng, biết ơn đối với những chiến sĩ nằm đó cũng như tạo nên nền văn minh ứng xử tại nơi linh thiêng này.

Hy vọng những thông tin mà BestPrice cung cấp trên đây đã phần nào giúp ích cho chuyến đi viếng thăm mộ cô Sáu của bạn và gia đình. Nếu bạn có những kinh nghiệm du lịch Côn Đảo nào khác muốn chia sẻ, thì đừng ngần ngại nói với BestPrice nhé. Đừng quên BestPrice cũng cung cấp các chương trình tour Côn Đảo trọn gói giá tốt cho bạn lựa chọn.

Tác giả: Cuc Hoa

Nguồn ảnh: Internet

114796 Views

Các bài viết cùng chuyên mục

Hỏi đáp