Sân bay Phù Cát

Sân bay Phù Cát là cảng hàng không đóng vai trò quan trọng cả về kinh tế, chính trị, văn hoá, xã hội, du lịch của tỉnh Bình Định nói riêng và khu vực miền Trung nói chung. Những năm gần đây, trung bình sân bay tiếp nhận khoảng 1 triệu lượt khách/năm.

Giới thiệu về sân bay Phù Cát

- Tên đầy đủ: Cảng hàng không Phù Cát

- Địa chỉ: Xã Cát Tân, Huyện Phù Cát, Thành phố Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định. 

- Mã Sân bay: UIH

- Mã quốc gia: +84

- Điện thoại: 0256 3537500

- Số nhà ga: 1

- Giờ GMT: +7

- Khoảng cách từ sân bay Phù Cát tới trung tâm thành phố Quy Nhơn: Khoảng 30km

Sân bay Phù Cát (Quy Nhơn)

Sân bay Phù Cát (Quy Nhơn)

Sân bay Phù Cát hiện đang là cảng hàng không hỗn hợp (kết hợp giữa hàng không dân dụng và hàng không quân sự). Không chỉ có nhiệm vụ quan trọng trong việc bảo đảm an ninh quốc phòng,  mà sân bay Phù Cát còn giúp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Định thông qua việc đón tiếp khách du lịch, cũng như vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không. 

Với trung bình hơn 1 triệu lượt khách thông qua mỗi năm, cảng hàng không Phù Cát (Bình Định) có mức độ nhộn nhịp chỉ đứng sau cảng hàng không Đà Nẵng (Đà Nẵng) và cảng hàng không Cam Ranh (Nha Trang) ở cùng khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ.

Lịch sử hình thành và phát triển của sân bay Phù Cát

Cái tên ban đầu của sân bay Phù Cát (Bình Định) là sân bay Gò Quánh. Sân bay được xây dựng năm 1966, với mục đích sử dụng làm căn cứ quân sự của Không quân Việt Nam Cộng hòa trong những năm chiến tranh Việt Nam. 

Sau khi thống nhất đất nước, từ năm 1975 đến 1984, sân bay hoạt động dưới sự quản lý của bộ Quốc phòng Việt Nam như một trung tâm huấn luyện phi công tiêm kích. 

Cho tới tháng 9/1984 thì sân bay Phù Cát chuyển đổi mục đích sử dụng thành hỗn hợp cả dân dụng và quân sự, nhằm thay thế sân bay Quy Nhơn trong nội thành thành phố. Sự thay đổi này nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu đi lại của người dân địa phương và khách du lịch đến với tỉnh Bình Định.

Sân bay Phù Cát - một trong những sân bay nhộn nhịp nhất khu vực Duyên hải  Nam Trung Bộ

Sân bay Phù Cát - một trong những sân bay nhộn nhịp nhất khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ

Hơn 30 năm sau, vào năm 2015, sân bay được cải tạo và nâng cấp nhà ga, đường băng, sân đỗ tàu bay,... khang trang và rộng rãi hơn để khai thác được thêm nhiều chuyến bay đến các tỉnh thành khác trong cả nước, đồng thời nâng cao năng lực phục vụ hành khách.

Trong tương lai, cảng hàng không Phù Cát sẽ triển khai dự án cải tạo để hướng đến đạt đủ tiêu chuẩn trở thành cảng hàng không quốc tế. Dự án sẽ tập trung vào việc xây thêm nhà ga quốc tế, mở rộng đường băng, sân đỗ và nâng cấp các cơ sở vật chất khác.

Cấu trúc và cơ sở hạ tầng của sân bay Phù Cát

Đường băng

Sân bay Phù Cát hiện chỉ có 1 đường cất hạ cánh với kích thước 3.048m rộng 45m, do sân bay mới chỉ đang phục vụ những chuyến bay trong nước.

Sân đỗ tàu bay

Sân đỗ tàu bay của sân bay Phù Cát có kích thước 220.5m x 117m, có thể đỗ được 8 tàu bay tương đương A320/321 cùng lúc.

Sân đỗ tàu bay tại sân bay Phù Cát

Sân đỗ tàu bay tại sân bay Phù Cát

Nhà ga hành khách

Sân bay Phù Cát có 1 nhà ga quốc nội, được gọi là Nhà ga hành khách T1. Nhà ga được thiết kế đặc biệt với ý tưởng được lấy cảm hứng từ Đàn Nam Giao của triều đại Tây Sơn. 

Nhà ga hành khách T1 hiện nay có 1 tầng trệt và 1 tầng lửng. Tổng diện tích sử dụng khoảng 8.397m2. Trong giờ cao điểm, nhà ga này có thể phục vụ với công suất tối đa khoảng 500 hành khách. 

  • Tầng trệt: Là khu vực bố trí quầy vé của các hãng hàng không, đồng thời là nơi để hành khách làm các thủ tục trước khi lên máy bay. Ngoài ra còn có khu vực kiểm tra an ninh, khu vực ăn uống và phòng cho khách VIP.

Sơ đồ tầng trệt sân bay Phù Cát

Sơ đồ tầng trệt sân bay Phù Cát

  • Tầng lửng: Sau khi làm thủ tục ở tầng trệt, hành khách sẽ di chuyển lên tầng lửng. Đây là vị trí của phòng chờ ra tàu bay, được chia ra phòng hạng thường và hạng Thương gia, phòng của đội ngũ nhân viên hàng không và phòng kỹ thuật.

Sơ đồ tầng lửng sân bay Phù Cát

Sơ đồ tầng lửng sân bay Phù Cát

Thông tin các hãng hàng không lớn tại sân bay Phù Cát

- Đường bay nội địa: 

Hiện tại, đang có 4 hãng hàng không nội địa khai thác các chuyến bay đi sân bay Phù Cát, bạn có thể đặt vé máy bay đi Quy Nhơn qua các hãng như: Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways, Pacific Airlines.

Sân bay Phù Cát hiện đang tiếp nhận các chuyến bay từ các tỉnh và thành phố lớn trong nước như: Hồ Chí Minh - Quy Nhơn, Hà Nội - Quy Nhơn, Hải Phòng - Quy Nhơn, Vinh - Quy Nhơn, Cần Thơ - Quy Nhơn.

- Đường bay quốc tế: 

Đến thời điểm hiện tại, sân bay Phù Cát chưa tiếp nhận và khai thác các chuyến bay quốc tế.

Cách di chuyển từ sân bay Phù Cát tới trung tâm thành phố Quy Nhơn

Mất khoảng 45 - 50 phút để di chuyển từ sân bay Phù Cát đến trung tâm thành phố. Bạn có thể tham khảo một số thông tin cơ bản về cách di chuyển từ sân bay Phù Cát về trung tâm thành phố Quy Nhơn ở bảng dưới đây:

Phương tiện

Giá tham khảo (VNĐ)

Taxi

200.000 - 350.000

Xe bus

50.000

Dịch vụ xe đưa đón sân bay

Từ 200.000

Xe đưa đón của khách sạn/resort

Miễn phí hoặc tính phí tùy chính sách khách sạn/resort

Cách di chuyển từ sân bay Phù Cát về trung tâm thành phố Quy Nhơn

Kinh nghiệm cần biết khi đến sân bay Phù Cát

Dưới đây là một số kinh nghiệm mà bạn nên đọc trước khi có những chuyến bay tại sân bay Phù Cát:

  • Tại khu vực làm thủ tục check - in, khu vực phòng chờ hay ga đến của sân bay Phù Cát đều được trang bị wifi miễn phí, bạn có thể truy cập 24/24.
  • Nếu bạn đi du lịch cùng gia đình và có trẻ nhỏ, bạn có thể di chuyển đến vị trí khu vui chơi trẻ em ở tầng lửng ngay gần cửa số 5 trong thời gian chờ đợi và nghỉ ngơi.
  • Bạn có thể tìm thấy một số nhà hàng phục vụ ăn uống trong khuôn viên sân bay như: Nhà hàng Sóng Việt, ACV UNICO hay CIAS.
  • Nhân viên của cảng hàng không sẽ luôn túc trực ở cả khu vực tầng trệt và tầng lửng, khu vực các cửa ra vào. Nếu có bất kỳ yêu cầu hay thắc mắc nào, hãy liên hệ với nhân viên để được trợ giúp.
  • Một số điểm đến du lịch nổi tiếng của tỉnh Bình Định gần sân bay Phù Cát mà bạn có thể ghé thăm như: Hòn Khô (4km), Eo Gió (35km), Kỳ Co (39km),...

Hy vọng những thông tin BestPrice đưa ra trên đây về sân bay Phù Cát đã giúp bạn phần nào hiểu hơn về cảng hàng không này để có một chuyến bay thật thuận lợi. Trong quá trình đặt vé máy bay, nếu bạn cần tư vấn bất kỳ vấn đề gì thì hãy liên hệ với BestPrice.vn theo tổng đài 1900 2605. Chúng tôi luôn sẵn lòng giải đáp tất cả những khúc mắc mà bạn gặp phải!

(Nguồn ảnh: Internet)

Các điểm đến tương tự Sân bay Phù Cát