Sân bay Heathrow

Sân bay quốc tế Heathrow là cảng hàng không chính và quan trọng nhất phục vụ London, Anh và các khu vực lân cận. Sân bay hoạt động dưới sự điều hành của Heathrow Airport Holdings. Sân bay London Heathrow có hoạt động nhộn nhịp nhất ở Anh cũng như toàn Châu Âu và đứng thứ 7 thế giới. Trung bình mỗi năm sân bay phục vụ gần 80 triệu lượt hành khách cùng khoảng 2 triệu tấn hàng hóa.

Giới thiệu về sân bay quốc tế Heathrow

- Tên đầy đủ: Sân bay London Heathrow hay Sân bay quốc tế Heathrow

- Địa chỉ: Longford TW6, Vương quốc Anh

- Mã Sân bay: LHR

- Mã quốc gia: +44

- Điện thoại: +44 844 335 1801

- Số nhà ga: 5

- Giờ GMT: + 1

- Khoảng cách từ sân bay quốc tế Heathrow tới trung tâm thành phố: Khoảng 26km

Sân bay quốc tế Heathrow (London, Anh)

Sân bay quốc tế Heathrow (London, Anh)

Sân bay chính của thủ đô London, Vương quốc Anh có tên gọi chính thức là Sân bay quốc tế Heathrow hay Sân bay London Heathrow. Sân bay tọa lạc tại Longford TW6, cách trung tâm London khoảng 26 km về phía Tây. 

Có hơn 84 hãng hàng không đang hoạt động tại sân bay này và kết nối giữa London với hơn 203 điểm đến khác trên toàn thế giới.

Trung bình 5 năm trở lại đây, sân bay quốc tế Heathrow phục vụ được khoảng 78 triệu lượt khách/năm. Trong đó chỉ riêng năm 2019, lượng khách đã đạt kỷ lục lên tới 80.884.310 lượt. Với công suất phục vụ như vậy, đây là sân bay nhộn nhịp nhất nước Anh cũng như toàn Châu Âu và giữ vị trí thứ 7 trên toàn thế giới về lượng khách.

Hoạt động hàng không ở sân bay đã đem lại công ăn việc làm, cải thiện cuộc sống cho hàng chục ngàn người và đóng góp không nhỏ vào nền kinh tế của nước Anh.

Lịch sử hình thành và phát triển của sân bay quốc tế London Heathrow

Sân bay quốc tế Heathrow bắt đầu hình thành từ năm 1929 là một sân bay nhỏ có tên Great West Aerodrome nằm ở phía nam làng Heathrow. Đến năm 1944, việc phát triển toàn bộ khu vực Heathrow thành sân bay lớn hơn đã được triển khai.

Ngày 25/03/1946, sân bay chính thức khai trương với tên gọi là Sân bay London. Và đến năm 1966 thì đổi thành Sân bay Heathrow.

Bên trong sân bay quốc tế Heathrow

Bên trong sân bay quốc tế Heathrow

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng lên của hành khách, sân bay đã liên tục nâng cấp và phát triển cơ sở hạ tầng, bổ sung các dịch vụ tiện ích và cải thiện cơ sở vật chất ngày càng hiện đại hơn.

Sân bay quốc tế London Heathrow kết nối trực tiếp với hệ thống giao thông đường sắt và đường bộ của thành phố London giúp hành khách thuận tiện khi di chuyển đến thủ đô và các khu vực lân cận. Qua đó phát triển mạnh mẽ hoạt động du lịch, tham quan của du khách, đóng góp không nhỏ cho kinh tế của Vương quốc Anh.

Cấu trúc và cơ sở hạ tầng của sân bay quốc tế Heathrow

Đường băng

Sân bay quốc tế Heathrow có 2 đường băng cất cánh và hạ cánh song song chạy theo hướng Đông - Tây được làm bằng nhựa đường với chiều dài lần lượt là:

 • Đường băng 09L/27R: 3.900m
 • Đường băng 09R/27L: 3.660m

Sân đỗ tàu bay 

Sân đỗ tàu bay của sân bay quốc tế Heathrow có diện tích lớn, có thể đón được đồng thời nhiều loại máy bay cỡ lớn.

Sân đỗ tàu bay của sân bay quốc tế Heathrow

Sân đỗ tàu bay của sân bay quốc tế Heathrow

Nhà ga hành khách

Sân bay quốc tế Heathrow hiện đang hoạt động với 4 nhà ga hành khách 2, 3, 4 và 5. Hành khách có thể di chuyển giữa các nhà ga bằng xe buýt kết nối, tàu hỏa hoặc tàu điện ngầm.

 • Xe buýt kết nối sẽ hoạt động liên tục để vận chuyển hành khách giữa các khu vực trong sân bay
 • Tàu hỏa sẽ di chuyển từ Ga Trung tâm Heathrow ở T2 và T3 đến T4 và T5. Hành khách có thể nhận được Vé trung chuyển liên nhà ga miễn phí tại mỗi nhà ga. Tần suất: 20 phút/chuyến. Thẻ Oyster cũng có thể được sử dụng.
 • Tàu điện ngầm cũng chạy giữa các nhà ga sân bay. Hành khách có thể đi miễn phí nếu sử dụng thẻ Oyster.

Sơ đồ tổng quan các nhà ga hành khách sân bay quốc tế Heathrow

Sơ đồ tổng quan các nhà ga hành khách sân bay quốc tế Heathrow

Nhà ga số 2 sân bay quốc tế Heathrow

Nhà ga số 2 ban đầu mở cửa với tên gọi Tòa nhà Europa vào năm 1955. Đến năm 2010 tòa nhà được phá bỏ để xây dựng lại và khánh thành vào 4/6/2014. Nhà ga số 2 hiện có tên là Queen's Terminal và là nhà ga mới nhất của sân bay Heathrow. Công suất phục vụ hành khách ước tính đạt 20 triệu lượt/năm.

Nhà ga số 2 sân bay quốc tế Heathrow

Nhà ga số 2 sân bay quốc tế Heathrow

Nhà ga số 2 phục vụ chủ yếu các chuyến bay quốc tế được khai thác bởi các hãng United Airlines Aer Lingus, All Nippon Airways, Air Canada và Air China, Air New Zealand, Asiana Airlines,... 

Cấu trúc của nhà ga bao gồm 4 tầng:

 • Tầng trệt: Là khu vực cho hành khách tiếp cận với các phương tiện giao thông để di chuyển đi và đến sân bay. 
 • Tầng 1: Là khu vực Sảnh đến. Tại đây có khu vực nhận hành lý, các quầy hành lý quá khổ và các dịch vụ hành lý khác.
 • Tầng 4: Là khu vực sảnh Khởi hành. Tại đây có các cổng lên máy bay được đánh số từ A1 - A26.
 • Tầng 5: Là khu vực kiểm tra an ninh.

Nhà ga số 3

Nhà ga số 3 của sân bay Heathrow mở cửa vào năm 1961, với tên gọi ban đầu là The Oceanic. Nhà ga số 3 được sử dụng chính bởi hãng hàng không Emirates với các chuyến bay hàng ngày đến Dubai và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Bên cạnh đó, các hãng hàng không Delta và Virgin Atlantic cũng sử dụng Nhà ga số 3 cho các chuyến bay đến Hoa Kỳ và Canada, có khu vực làm thủ tục riêng được gọi là Khu A.

Hầu hết các chuyến bay từ Nhà ga số 3 là các chuyến bay quốc tế.

 Nhà ga số 3 sân bay quốc tế Heathrow

Nhà ga số 3 sân bay quốc tế Heathrow

Hầu hết các chuyến bay từ Nhà ga số 3 là các chuyến bay quốc tế. Nhà ga được chia làm 2 tầng:

 • Tầng trệt: Là khu vực Sảnh đến. Tại đây có các quầy làm thủ tục được đánh dấu từ A đến H và các băng chuyền nhận hành lý từ 1 đến 11.
 • Tầng 1: Là khu vực khởi hành với các cổng lên máy bay và các dịch vụ có sẵn tại sân bay.

Nhà ga số 4 sân bay quốc tế Heathrow

Nhà ga số 4 của sân bay Heathrow mở cửa vào năm 1986. Nhà ga nằm cạnh đường băng phía Nam, liền kề với nhà ga hàng hóa. Hầu hết các chuyến bay khởi hành từ Nhà ga số 4 là các chuyến bay quốc tế (Bắc Phi, Châu Á và Châu Âu).

Tất cả các thành viên SkyTeam đều hoạt động ở Nhà ga số 4, ngoại trừ Delta Air Lines và Middle East Airlines (hoạt động ở nhà ga T3).

Nhà ga số 4 sân bay quốc tế Heathrow

Nhà ga số 4 sân bay quốc tế Heathrow

Nhà ga được chia làm 3 tầng:

 • Tầng trệt: Là khu vực Sảnh đến. Hành khách có thể tìm hành lý tại các quầy số 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7A, 7B, 8 và 9.
 • Tầng 2 và tầng lửng: Là khu vực Sảnh đi và quầy kiểm tra an ninh. Tại đây còn có các bàn bán vé của tất cả các hãng hàng không hoạt động tại nhà ga, được phân bổ thành các khu vực từ A đến H.

Nhà ga số 5

Nhà ga số 5 của Sân bay London Heathrow nằm ở đầu phía Tây của Sân bay Heathrow. Đây là một trong ba trung tâm toàn cầu của International Airlines Group, do đó chỉ có 2 hãng hàng không là Iberia và British Airways sử dụng độc quyền nhà ga này. Nhà ga số 5 của sân bay Heathrow được trang bị ba phòng chờ: A, B và C.

Nhà ga số 5 sân bay quốc tế Heathrow

Nhà ga số 5 sân bay quốc tế Heathrow

Nhà ga số 5 sân bay quốc tế Heathrow được chia làm 3 tầng:

- Tầng trệt: Là khu vực sảnh đến với các quầy nhận hành lý được đánh số từ 1 đến 10.

- Tầng 2: Là khu vực bố trí một số phòng chờ hàng không. Tại đây có các cổng lên máy bay được ký hiệu theo mã phòng chờ:

 • Phòng chờ 5A: Gồm các phòng chờ hàng không cho du khách, kết nối với các cổng lên máy bay từ A1 đến A23.
 • Phòng chờ 5B: Gồm các tiện ích như phòng thay đồ, quầy thông tin, phòng cầu nguyện đa tín ngưỡng, nhà vệ sinh, phòng giữ trẻ, hoàn thuế VAT và dẫn đến cổng B32-B48
 • Phòng chờ 5C: Gồm các tiện ích như máy rút tiền, quầy thông tin, phòng cầu nguyện đa tín ngưỡng, nhà thuốc, khu vực chờ, nhà vệ sinh, phòng chăm sóc em bé, … và kết nối với cổng lên máy bay C52-C66

- Tầng 3: Là khu vực Sảnh khởi hành. Tại đây có các quầy dịch vụ hàng không, khu vực kiểm tra an ninh và khu vực dẫn tới các phòng chờ hàng không.

Thông tin các hãng hàng không lớn tại sân bay quốc tế Heathrow

- Đường bay nội địa: Vé máy bay nội địa từ các thành phố trên lãnh thổ Vương Quốc Anh đến London hiện đang được khai thác bởi một số hãng hàng không như: American Airlines, Delta Air Lines, Middle East Airlines, British Airways, Royal Air Maroc,...

Một số đường bay nội địa phổ biến đến sân bay Heathrow là: Scotland- London, Manchester - London, Inverness - London, Leeds - London,...

- Đường bay quốc tế: Hiện nay, đa số các quốc gia đều khai thác vé máy bay đi Anh, điển hình như: Mỹ, Trung Quốc, Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Singapore,... 

Nếu muốn mua vé máy bay đi London tại Việt Nam, bạn có thể mua qua hãng hàng không Vietnam AirlinesChina Southern Airlines, Turkish Airlines, British Airways, China Airlines,... Từ Việt Nam có 2 chặng bay thẳng đến sân bay quốc tế Heathrow là: Hà Nội - LondonSài Gòn - London.

Cách di chuyển từ sân bay quốc tế Heathrow về trung tâm thành phố và ngược lại

Sân bay quốc tế Heathrow cách trung tâm thành phố khoảng 60km. Thời gian để di chuyển từ sân bay Heathrow về trung tâm thành phố rơi vào khoảng từ 40 phút - 1 giờ 15 phút. 

Bảng dưới đây là cách di chuyển từ sân bay Heathrow về trung tâm thành phố và ngược lại cùng chi phí tương ứng với từng loại phương tiện:

Phương tiện

Giá tham khảo (Euro)

Giá quy đổi ra VNĐ

Tàu hoả

25 - 27.5

~ 640.000 - 705.000

Tàu điện ngầm

6.8

~ 174.000

Taxi

55 - 57

~ 1.400.000 - 1.500.000

Cách di chuyển từ sân bay quốc tế Heathrow về trung tâm thành phố và ngược lại

Kinh nghiệm cần biết khi đến sân bay quốc tế Heathrow

Dưới đây là một số thông tin hữu ích mà bạn cần nắm rõ trước khi có chuyến bay đến sân bay quốc tế Heathrow:

 • Để kết nối với WiFi miễn phí, bạn chỉ cần vào cài đặt WiFi và tìm kiếm “Heathrow Wi-Fi” và làm theo hướng dẫn trên màn hình.
 • Bạn có thể mua SIM để truy cập 4G hoặc liên lạc tại các quầy thông tin của một vài hãng viễn thông tại sân bay, các quầy này thường được đặt gần lối ra của sảnh đến.
 • Khu vực ăn uống nằm ở cả nhà ga chính và cả khu vực phòng chờ hành khách. Hành khách có thể thưởng thức đồ ăn và mua nước giải khát trước khi lên máy bay.
 • Sân bay có các cửa hàng miễn thuế phục vụ nhu cầu mua sắm của khách du lịch với đa dạng các mặt hàng từ quần áo, mỹ phẩm, giày dép, trang sức đến đồ công nghệ tới từ các nhãn hàng nổi tiếng.
 • Sân bay Heathrow cũng có một số tiện ích khác như: quầy thông tin du lịch, cây ATM, dịch vụ tìm hành lý thất lạc, các trạm sạc thiết bị điện tử miễn phí, khách sạn sân bay, khu vui chơi trẻ em, phòng cầu nguyện,...
 • Một số điểm đến gần sân bay Heathrow mà bạn có thể ghé thăm là: London Eye (26km), Bảo tàng Anh (25km), Tháp London (28km),...

Những thông tin cơ bản và hữu ích nhất về sân bay quốc tế Heathrow đã được BestPrice tổng hợp qua bài viết trên đây. Hy vọng chúng sẽ hữu ích cho chuyến du lịch đến Vương Quốc Anh sắp tới của bạn. Nếu bạn cần tư vấn đặt vé máy bay giá rẻ, hãy truy cập vào website https://www.bestprice.vn/ hoặc liên hệ tới tổng đài 1900 2605 để được hỗ trợ nhanh chóng và tận tình nhất nhé! 

(Nguồn ảnh: Internet)

 

Các điểm đến tương tự Sân bay Heathrow

Các điểm đến tương tự

Xem thêm