Số điện thoại hỗ trợ

Số điện thoại hỗ trợ 1900 2605 #
#

Sân bay Điện Biên Phủ

Sân bay Điện Biên Phủ là sân bay lớn nhất vùng Tây Bắc Việt Nam, nằm cách trung tâm thành phố Điện Biên chỉ 4km. Sự ra đời của sân bay góp phần đảm bảo an ninh chính trị của khu vực Tây Bắc, cũng như sự phát triển kinh tế, xã hội, du lịch của tỉnh Điện Biên.

Giới thiệu về sân bay Điện Biên Phủ

- Tên đầy đủ: Cảng hàng không Điện Biên Phủ

- Địa chỉ: Phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên

- Mã Sân bay: DIN

- Mã quốc gia: +84

- Điện thoại: 0230 3824411

- Số nhà ga: 1

- Giờ GMT: +7

- Khoảng cách từ sân bay Điện Biên Phủ tới trung tâm thành phố: Khoảng 4km

Sân bay Điện Biên Phủ (Điện Biên)

Sân bay Điện Biên Phủ (Điện Biên)

Sân bay Điện Biên Phủ vừa là cảng hàng không dân dụng, vừa phục vụ  cho công tác quân sự, đóng vai trò quan trọng trong việc vận chuyển hành khách, hàng hóa và đảm bảo thông tin liên lạc giữa tỉnh Điện Biên với các tỉnh miền Bắc nói chung và thành phố Hà Nội nói riêng.

Bởi đặc trưng địa hình vùng núi và những hạn chế về cơ sở vật chất nên hiện nay sân bay chỉ tiếp nhận được các chuyến bay đến và đi vào ban ngày. 

Lịch sử hình thành và phát triển của sân bay Điện Biên Phủ

Từ khi mới được khởi công xây dựng vào trước năm 1954, sân bay Điện Biên Phủ có một tên gọi khác là sân bay Mường Thanh. Mục đích ban đầu khi xây dựng sân bay là dùng làm căn cứ quân sự thời kháng chiến chống Pháp.

Năm 1958, sân bay hoạt động dưới sự quản lý của quân đội Việt Nam, một vài chuyến bay dân dụng đã bắt đầu được khai thác nhưng tần suất suất còn bị giới hạn.

30 năm sau ngày chiến thắng Điện Biên Phủ, tức vào năm 1984, cảng hàng không Điện Biên Phủ chính thức khai thác chặng bay Hà Nội - Điện Biên khứ hồi trên các máy bay như AN24, AK40,... Tuy nhiên, chỉ 10 tháng sau đó, sân bay đã tạm ngừng hoạt động để nâng cấp và sửa chữa.

Sân bay Điện Biên Phủ chính thức khai thác chặng bay Hà Nội - Điện Biên từ năm 1984

Sân bay Điện Biên Phủ chính thức khai thác chặng bay Hà Nội - Điện Biên từ năm 1984

Năm 2004, sân bay Điện Biên Phủ một lần nữa được nâng cấp hoàn toàn bao gồm việc xây dựng nhà ga hành khách mới, mở rộng sân đỗ máy bay và tăng công suất phục vụ hành khách. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, sân bay này vẫn chỉ tiếp nhận được các máy bay cỡ trung trở xuống. Đây là một cản trở rất lớn cho sự phát triển của hoạt động hàng không tại cảng hàng không Điện Biên Phủ trong tương lai.

Theo kế hoạch của Cục hàng không Việt Nam, vào cuối năm 2021, dự án mở rộng và nâng cấp sân bay sẽ được khởi công. Dự kiến khi khánh thành vào giữa năm 2023, sân bay Điện Biên Phủ có thể đón được các máy bay cỡ lớn, phục vụ cho việc vận chuyển hành khách ở xa đến tỉnh Điện Biên và tiến tới khai thác được cả các chuyến bay quốc tế.

Cấu trúc và cơ sở hạ tầng của sân bay Điện Biên Phủ

Đường băng

Sân bay Điện Biên Phủ hiện đang chỉ khai thác các chặng bay ngắn trong nước, do đó đường băng cất và hạ cánh có kích thước tương đối nhỏ (1830m x 30m).

Sân đỗ tàu bay

Sân đỗ tàu bay của sân bay Điện Biên Phủ được thiết kế theo hình dáng chữ L, có kích thước 120m x 60m x 72m x 91m. Sân đỗ này có thể đỗ cùng lúc 3 tàu bay ATR72 và các tàu bay có kích cỡ tương đương hoặc nhỏ hơn.

Sân đỗ tàu bay tại sân bay Điện Biên Phủ

Sân đỗ tàu bay tại sân bay Điện Biên Phủ

Nhà ga hành khách

Sân bay Điện Biên Phủ có 1 nhà ga quốc nội với diện tích 1.846m2. Công suất phục vụ vào giờ cao điểm là 150 hành khách. Trung bình mỗi năm, sân bay phục vụ 300.000 hành khách.

  • Tầng 1: Là khu vực dành cho hành khách làm thủ tục các chuyến bay đi trước khi lên máy bay và khu vực trả hành lý. Ngoài ra, hành khách có thể tìm thấy quầy thông tin, quầy nước giải khát, nhà vệ sinh và phòng khách VIP tại đây.

Sơ đồ tầng 1 sân bay Điện Biên Phủ

Sơ đồ tầng 1 sân bay Điện Biên Phủ

  • Tầng 2: Khu vực tầng 2 có diện tích 800m2, bao gồm 2 phòng chờ lớn, 1 phòng VIP, 2 cửa ra tàu bay và 4 nhà vệ sinh

Sơ đồ tầng 2 sân bay Điện Biên Phủ

Sơ đồ tầng 2 sân bay Điện Biên Phủ

Thông tin các hãng hàng không lớn tại sân bay Điện Biên Phủ

- Đường bay nội địa: 

Hiện tại, vé máy bay đi Điện Biên đang được 2 hãng hàng không là Vietnam AirlinesBamboo Airways khai thác, với hai đường bay thương mại thường lệ là Hà Nội - Điện BiênHải Phòng - Điện Biên

Trong đó, Bamboo Airways mới chỉ có một đường bay đi sân bay Điện Biên Phủ, khởi hành từ Hà Nội, chính thức bay trong tháng 9/2021.

- Đường bay quốc tế: 

Sân bay Điện Biên Phủ hiện chưa khai thác các chuyến bay quốc tế.

Cách di chuyển từ sân bay Điện Biên Phủ tới trung tâm thành phố Điện Biên

Với khoảng cách chưa đầy 5km, bạn chỉ mất khoảng 10 - 15 phút để di chuyển từ sân bay Điện Biên Phủ về trung tâm thành phố Điện Biên. Bạn có thể tham khảo giá cả các dịch vụ và cách di chuyển từ sân bay Điện Biên Phủ về trung tâm thành phố Điện Biên ở bảng dưới đây:

Phương tiện

Giá tham khảo (VNĐ)

Taxi

50.000 - 60.000

Xe ôm

50.000

Cách di chuyển từ sân bay Điện Biên Phủ tới trung tâm thành phố Điện Biên 

Kinh nghiệm cần biết khi đến sân bay Điện Biên Phủ

Dưới đây là một số kinh nghiệm cần biết khi đến sân bay Điện Biên Phủ mà BestPrice đã tổng hợp cho bạn:

  • Wifi miễn phí tại sân bay được cung cấp với tên: "Điện Biên Airport Free Wifi” hoặc “Airport Wifi Free”. 
  • Các tiện ích khác tại sân bay không nhiều, có thể kể tới như: dịch vụ tìm kiếm hành lý thất lạc, phòng chờ VIP, quầy nước giải khát (cạnh phòng VIP),....
  • Từ sân bay Điện Biên Phủ, bạn có thể di chuyển nhanh chóng đến các điểm đến nổi tiếng của tỉnh Điện Biên như: Khu di tích chiến thắng Điện Biên Phủ (3km), Hồ Pá Khoang (21km), Suối khoáng nóng Hua Pe (25km),...

Qua bài viết trên đây, BestPrice hy vọng rằng bạn đã tìm hiểu thêm được nhiều điều về sân bay Điện Biên Phủ. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hoặc cần tư vấn mua vé máy bay cho chuyến đi tới đây thì bạn đừng ngại liên hệ với BestPrice.vn theo số tổng đài 1900 2605 nhé.

(Nguồn ảnh: Internet)