Số điện thoại hỗ trợ

1900 2605

Đền Ta Prohm - Ngôi đền của những rễ cây kì dị

Đền Ta Prohm, một ngôi đền đổ nát gần như toàn bộ nhưng lại nổi tiếng và hấp dẫn khách du lịch bởi những bộ rễ cây đại thụ bám vào đá như những con trăn khổng lồ. Ta Prohm nằm về phía đông Angkor Thom do vua Jayavarman VII xây dựng năm 1186, làm một tu viện và trường học Phật giáo Đại thừa; ban đầu được gọi là Rajavihara (đền Hoàng Gia).

Với những cây sung, cây gạo cổ thụ mọc xuyên vách đá, đổ những chùm rễ bao trùm tận mặt ngoài vách đền, du khách thường ví Đền Ta Prohm như quang cảnh được trích từ một quyển tiểu thuyết thần tiên nào đó. Và trong thực tế, đền đã được sử dụng làm bối cảnh quay bộ phim Lara Croft: Tomb Raider (Bí mật Ngôi mộ cổ) vào năm 2001. Nhưng du khách phải thực sự tận mắt chiêm ngưỡng cảnh quang đền mới có thể cảm nhận được hết vẻ đẹp của mó. Đền được xây dựng vào thế kỷ 12; và sự điêu tàn theo thời gian chỉ làm tăng thêm không khí mê hoặc mà thôi.

Ta Prohm gồm 3 khu tách biệt và 39 tháp. Đền là một tòa kiến trúc to lớn với những khu vực chức năng vác các khoảng sân riêng biệt. Hãy dành tối thiểu vài giờ để có thể chiêm ngưỡng toàn bộ vẻ đẹp của những hình chạm khắc công phu bao phủ tất cả mọi mặt đền. Những nhà khảo cổ lẫn du khách đều đặc biệt quan tâm đến một bức phù điêu trông khá giống hình ảnh loài khủng long stegosaurus. Nhiều nhà khoa học cho rằng hình ảnh này là bằng chứng về việc loài khủng long tồn tại lâu hơn những gì chúng ta hằng tin tưởng lâu nay.

Khu rừng rậm quanh đền cũng có sức quyến rũ không kém gì tòa kiến trúc. Những chú vẹt tíu tít quanh tòa kiến trúc cổ và những hàng cây cổ thụ lâu niên như tạo thành một vòng tường lưu giữ ngôi đền trong vòng tay của riêng mình.

Nhớ lựa chọn những đôi giày phù hợp cho chuyến tham quan đền. Ta Prohm là một di chỉ đổ nát, vì thế phải luôn cẩn thận từng bước chân. Hãy đến đền vào buổi sáng sớm khi chỉ có lác đác du khách để tận hưởng không khí bình lặng sớm mai. Càng về chiều du khách sẽ tập trung càng đông đúc hơn, vì thế hãy cố gắng chọn ngôi đền này là điểm tham quan sớm trong ngày trong toàn khu Di tích Khảo cổ Angkor. Có nhiều quầy hàng rong phục vụ thức ăn và nước giải khát cho du khách lựa chọn gần cổng vào đền.

Ta Prohm nằm về mạn đông Khu Di chỉ Khảo cổ Angkor với đường giao thông thuận lợi từ thành phố Siem Reap. Du khách có nhiều lựa chọn để tham quan đền: tham quan bằng xe đạp thuê, đi xe tuk-tuk hoặc tham gia các tour mở với xe đưa đón riêng. Vé vào đền đã bao gồm trong vé tham quan toàn khu Di tích Khảo cổ Angkor.