Cẩm nang du lịch Điểm đến Khuyến mại Săn vé máy bay Kinh nghiệm du lịch Văn hóa- Ẩm thực Tin tức đó đây Tin tức BestPrice Cẩm nang du lịch Thanh toán Tuyển dụng Chính sách Điều khoản Hỏi đáp Tin tức Liên hệ Về chúng tôi

Tháp Bà Ponagar

Tháp Bà Ponagar là một công trình kiến trúc độc đáo của người Champa cổ xưa. Đây là công trình có giá trị về lịch sử, văn hóa, tâm linh của người dân Nha Trang nói riêng và cả dân tộc nói chung.

Giới thiệu về Tháp Bà Ponagar

Tháp Bà Ponagar còn có tên gọi khác là Yang Po lnư hay Yang Pô Ana Gar, tọa lạc trên một ngọn đồi nhỏ nằm bình yên trên dòng sông Cái thơ mộng thuộc địa phận phường Vĩnh Phúc, thành phố Nha Trang.

Theo truyền thuyết của thời xưa kể lại thì nữ thần Ponagar là người luôn kề vai sát cánh chăm lo cho đời sống tinh thần cũng như giúp người dân chăn nuôi, trồng trọt. Vì vậy, người dân tôn sùng bà là Thiên Y Thánh Mẫu. Theo tâm niệm của người Champa cổ, thì Thiên Y Thánh Mẫu là vị thần thượng đẳng, muôn người thờ phụng là người khơi nguồn sự sống tái sinh đất nước.

Tháp bà PonagarTháp bà Ponagar

Tham quan Tháp Bà Ponagar 

Đến với tháp Bà Ponagar bạn sẽ tham quan được 3 khu vực của tháp:

Đi qua tầng đầu tiên là “Tầng Thấp” nơi đây các công trình không còn chỉ còn lại các tàn tích nhỏ như trụ cột, các bậc đất đá bị lấp đi nên khi du khách đi ngang qua nếu không để ý sẽ không thấy được.

Tầng giữa xưa kia là một căn nhà lớn có đầy đủ mái che, cột kèo, căn nhà này như là nhà đón khách và để khách chuẩn bị y lễ phục để lên chính điện. Nhìn tổng quan thì nhà có 10 cột chính cao 3m và chia đều 2 bên và 12 cột nhỏ cũng làm thành 2 hàng có chiều cao thấp hơn 1 chút. Hệ thống cột được bố trí một cách hợp lí để phân chia đỡ lực từ mái áp xuống.

Tầng trên cùng được coi là khá nguyên vẹn so với các tầng dưới. Tầng này có 2 tháp chính, tháp cao nhất là nơi thờ mẹ Xứ Sở hay gọi là Ponagar. Tháp được xây chắc chắn bằng gạch nung, các viên gạch được gắn kết với nhau bằng một chất kết dính rất đặc biệt. Tất các các tháp đều hướng về phía đông như đón giờ từ biển lớn vào. Từ trong tháp có thể nhìn thông lên tới đỉnh tháp và thân tháp có các họa tiết trang trí cũng rất tỉ mỉ và đặc trưng  gồm nhiều hình tượng như: Thần Tenexa, Ponagar, các loài linh vật,...

Tầng chính của tháp bà PonagarTháp chính của tháp bà Ponagar

Đến với tháp Bà Ponagar bạn có thể chụp rất nhiều ảnh với nhiều góc khác nhau của tháp, ngoài ra đến đây bạn có thể thưởng thức những điệu mua đặc sắc của người Champa.

Sau khi khám phá, tìm hiểu về địa điểm tâm linh này thì bạn có thể đi tắm bùn tại tháp Bà với giá chỉ từ 150.000đ - 200.000đ/người.

Bên cạnh đó, bạn có thể mua những món quà lưu niệm nhỏ xinh tại các quầy bán hàng để làm quà cho người thân và gia đình nhé.

Cách di chuyển đến tháp Bà Ponagar

Tháp Bà Ponagar chỉ cách trung tâm thành phố tầm 3km với thời gian di chuyển chỉ khoảng 12 phút. Do đó, bạn có thể di chuyển bằng taxi, xe máy hoặc xe buýt. Tuy nhiên theo kinh nghiệm thì bạn nên đi taxi vì giá tiền không không quá đắt mà lại di chuyển một cách thuận tiện. 

Bản đồ di chuyển đến tháp bà PonagarBản đồ di chuyển đến tháp bà Ponagar

Đến với tháp Bà Ponagar bạn có thể tham quan, tìm hiểu về những giá trị lịch sử thời xa xưa để lại. Đây là địa điểm thu hút không những du khách nội địa mà cả du khách nước ngoài ghé thăm. 

Các điểm đến tương tự

Xem thêm

Tour Tháp Bà Ponagar phổ biến

Icon Email

Cơ hội giảm giá tới 50%

Hãy đăng ký ngay để nhận ưu đãi bí mật từ BestPrice nhé!
Đăng ký ngay