Vé vui chơi Cẩm nang du lịch Điểm đến Khuyến mại Săn vé máy bay Kinh nghiệm du lịch Văn hóa- Ẩm thực Tin tức đó đây Tin tức BestPrice Cẩm nang du lịch Thanh toán Tuyển dụng Chính sách Điều khoản Hỏi đáp Tin tức Liên hệ Về chúng tôi

1900 2605

(024/028) 7307 2605

1900 2605

Rajgir

Vương Xá (Rājagaha) thuộc quận Nalanda, tiểu bang Bihar, cách Boddhagaya khoảng 46km và thủ phủ Patna 60km về hướng Đông nam. Bên cạnh tên gọi Rājagaha được dùng trong kinh điển Pāli, địa danh này còn có nhiều tên gọi khác như Vasumati, Barhadrathapura, Girivraja, Kusagrapura và Rajgir. Tên gọi Kusagrapura được ngài Huyền Trang nhắc đến trong ký sự của mình, nhưng Huyền Trang nói rằng tên gọi này chỉ dành gọi kinh thành cũ, nơi luôn bị đe dọa bởi nạn hỏa hoạn. Còn kinh thành mới được xây lại sau đó thì có tên gọi Rājagaha, là kinh đô của vương quốc Magadha (Ma-kiệt-đà) với vị vua trị vì là Bimbisara (Tần-bà-sa-la). 

Lịch sử hình thành nên kinh thành này vẫn chưa được biết rõ, tuy có một số hiện vật bằng đất sét được tìm thấy nơi đây có niên đại một ngàn năm trước Tây lịch. Theo Thiên anh hùng ca Ramayana của Ấn giáo thì Rājagaha do Vasu, người con thứ tư của Brahma xây dựng. Nhưng đó chỉ là huyền thoại. Lịch sử của kinh thành chỉ có thể được bắt đầu từ vua Bimbisara. Và việc xác nhận kinh thành ngày nay chủ yếu dựa theo hai cuốn ký sự của ngài Pháp Hiển và Huyền Trang.

Rājagaha có thể nói là mảnh đất gắn liền với Phật giáo. Thái tử Siddhattha sau đêm vượt thành xuất gia đã tìm đến nơi này khởi đầu cho việc tìm đạo. Tại nơi đây, vua Bimbisara khi nhìn thấy ngài khất thực trên đường đã cố nài nỉ Ngài từ bỏ con được tu sĩ, quay trở lại đời sống thế tục để thụ hưởng những vui thú thế gian mà một bậc vương tử đang có, và hứa sẽ chia quyền cai trị vương quốc của mình cho ngài nếu ngài nghe theo lời khuyên của mình. Nhưng khi nhận thấy lời nói của mình không lay chuyển được ý chí của một vị tu sĩ trẻ, nhà vua đã thôi không thuyết phục nữa mà mời vị tu sĩ trở về viếng thăm kinh thành khi mục đích thành tựu. Vị tu sĩ hứa với nhà vua sẽ quay trở lại, sau đó rời kinh thành này, đi đến nhiều nơi tìm thầy học đạo.

Sau sáu năm tu tập, vị thái tử năm xưa đã chứng đắc đạo quả và trở thành một vị Phật. Nhớ lại lời hứa trước đây với nhà vua, vào năm đầu tiên sau khi đạt được giác ngộ, Đức Phật đã trở về Rājagaha để viếng thăm nhà vua. Khi Đức Phật trở lại nơi đây, nhà vua và quần thần của ông đã đón tiếp Ngài cùng các đệ tử rất long trọng. Trong lần viếng thăm này, nhà vua đã cúng dường lên Đức Phật Trúc Lâm tịnh xá (Veluvana) để làm nơi cư trú cho Tăng chúng. Và cũng trong lần này, Đức Phật đã thâu nhận hai vị đại đệ tử là Xá Lợi Phất (Sariputta) và Mục Kiền Liên (Mogallana). Bên cạnh đó, trong lần này cũng có rất nhiều dân chúng của Rājagaha phát tâm quy y và xuất gia theo Ngài, đặc biệt trong số này có Purana Kassapa, Makkhali Gosala, Ajita Kesakambali, Pakudha Kaccayana, Nigantha Nattaputta, Sanjaya Belatthaputta, Upatissa, Kolita, Abhaya và Upāli…

Đức Phật đã an cư mùa mưa đầu tiên tại tịnh xá Trúc Lâm, và sau khi kết thúc kỳ an cư, Ngài đã lên đường trở về Capilavatthu để thăm lại quê hương sau nhiều năm xa cách. Theo Buddhavamsa (Phật sử) của Sri Lanka thì Đức Phật đã trải qua năm kỳ an cư tại kinh thành này. Ngoài lần đầu tiên ra, Ngài còn ở đây vào các lần thứ ba, thứ tư, thứ mười bảy và hai mươi tính theo thứ tự trong 45 năm thuyết pháp độ sanh của Ngài. Ngoài các kỳ an cư, Đức Phật hẳn đã đến nơi đây nhiều lần, vì có rất nhiều bài kinh cũng như giới luật được thuyết giảng và chế định tại Rājagaha trong những bối cảnh khác nhau.