Putrajaya - Thành phố thông minh

Putrajaya thành phố tươi đẹpt của đô thị “trong mơ”. Được xây dựng để chính phủ Malaysia “dời đô” về nhằm giảm tải cho Kuala Lumpur đồng thời tạo nên thủ đô mới hiện đại mà gần gũi với thiên nhiên. Nằm cách 25km về phía Nam Kuala Lumpur, trung tâm hành chính mới của Malaysia là ý tưởng của thủ tướng đương thời lúc bấy giờ ông Tun Dr Mahathir Mohammad. Năm 2001, Putrajaya trở thành một trong ba thủ phủ của Malaysia sau Kuala Lumpur và Labuan.

Cuộc sống ở Putrajaya được xem là đẳng cấp thế giới và có môi trường làm việc vô cùng hiện đại. Do đó, thật dễ hiểu khi ngay cả những vị khách đến từ phương Tây cũng phải trầm trồ khen ngợi nơi đây chính là đỉnh cao của trí tuệ loài người: không ô nhiễm môi trường, không tệ nạn, không có lạc hậu, không có khái niệm ngu dốt và dân cư thì được tinh lọc rất kĩ lưỡng. Mức sống ở đây rất cao và dịch vụ công cộng thì vô cùng tuyệt vời.

Công dân của thành phố là những trí thức thông thái và làm việc trong bộ máy nhà nước. Đây cũng là thành phố điện tử đầu tiên của Châu Á khi mọi thứ đều được quản lý thông qua tin học. Phải nói rằng ở đây, nhất cử nhất động đều sử dụng điện tử. Người dân không cần phải mang theo tiền, chìa khóa, trẻ em cũng không cần sử dụng cặp sách hay phải đến trường vì tất cả đều được phát một thẻ riêng có ghi đầy đủ những thông tin cá nhân vô cùng cụ thể để giải quyết mọi vấn đề bình thường của cuộc sống như truy cập mạng, thanh toán, đi xe buýt, học online…

Các điểm đến hấp dẫn ở Putrajaya