Vé vui chơi Cẩm nang du lịch Điểm đến Khuyến mại Săn vé máy bay Kinh nghiệm du lịch Văn hóa- Ẩm thực Tin tức đó đây Tin tức BestPrice Thanh toán Tuyển dụng Chính sách Điều khoản Hỏi đáp Tin tức Liên hệ Về chúng tôi

1900 2605

(024/028) 7307 2605

1900 2605

Top 12 món ngon Ninh Bình ăn một lần nhớ cả đời

219 Views
Sắp tới bạn có chuyến du lịch Ninh Bình và bạn đang tìm kiếm những món ngon Ninh Bình để lên kế hoạch cụ thể cho chuyến đi thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây của BestPrice nhé!

Thịt dê

Nằm đầu tiên trong danh sách món ngon Ninh Bình bạn nên thử một lần là thịt dê. Thịt dê núi Ninh Bình có đặc trưng săn chắc, ít mỡ và có vị thơm. Người ta cho rằng Ninh Bình có nhiều núi đá, dê chạy nhảy nhiều nên cơ săn chắc hơn so với dê nuôi ở đồng bằng. Ngoài ra, nguồn thức ăn của dê Ninh Bình là các loại rau, cỏ, thảo dược tự nhiên nên chất lượng thịt dê khá cao. 

Thịt dê Ninh Bình - món ngon ninh bình hot nhất

Thịt dê Ninh Bình

Từ thịt dê, người ta có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon như dê tái chanh, dê xào sả ớt, dê nướng ngũ vị, dê ủ trấu, chân dê hầm thuốc bắc, lẩu dê với công thức riêng của mỗi quán. Dưới đây là gợi ý một số quán phục vụ các món từ thịt dê tại Ninh Bình:

- Nhà hàng Hoàng Giang tại Núi Hang Cá, Trường Yên, Hoa Lư, Ninh Bình.

- Nhà hàng Dũng Phố Núi tại đường Tràng An, Yên Phong, Ninh Bình.

- Nhà hàng Lương Thương tại Lê Lai, Nam Sơn, Tam Điệp, Ninh Bình. 

Cơm cháy

Cùng với thịt dê, cơm cháy cũng nằm trong top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam do tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận. Tổ chức Kỷ lục Châu Á cũng công nhận cơm cháy Ninh Bình là món ngon kỷ lục Châu Á vào ngày 01 tháng 08 năm 2012. Cơm cháy cổ truyền là cơm được nấu chín, dàn mỏng thành hình tròn cho nguội và khô rồi mang lên chảo chiên vàng giòn rồi bẻ ra thành các tảng nhỏ. Người ta thường ăn cơm cháy cùng thịt dê, bò, hoặc tim cật lợn xào với rau như hành tây, nấm rơm, cà rốt hay cà chua.

Cơm cháy Ninh Bình

Cơm cháy Ninh Bình

Ngày nay, cơm cháy cũng đã được kết hợp các nguyên liệu khác như ruốc, ớt, mắm, hành phi và được đóng gói phân phối rộng khắp cả nước. Cơm cháy trở thành đặc sản nổi tiếng Ninh Bình mà mỗi khách du lịch Ninh Bình thường mua về làm quà.

Bạn có thể tham khảo một số địa chỉ thưởng thức cơm cháy tại chỗ ở Ninh Bình:

- Nhà hàng Thăng Long: Tràng An, Trường Yên, Hoa Lư, Ninh Bình.

- Nhà hàng Hoàng Giang Núi Hang Cá, Trường Yên, Hoa Lư, Ninh Bình.

Gỏi cá nhệch

Gỏi cá nhệch là một món ngon Ninh Bình nổi tiếng mà nhiều người ăn một lần là nhớ cả đời bởi hương vị đặc sắc và cách ăn độc đáo. Cá nhệch là một loại cá khỏe và dữ, chiều dài giống lươn còn bề ngang giống cá chình, sống chủ yếu ở cửa sông, đầm phá ven biển. Cá nhệch được chế biến kĩ càng, rồi thái lát mỏng, bóp qua với chanh rồi vắt cho ráo nước rồi tẩm gia vị và trộn với thính từ gạo nếp rang. Da cá và xương cá được rán thật giòn. 

Gỏi cá nhệch Ninh Bình - món ngon ninh bình nổi tiếng

Gỏi cá nhệch Ninh Bình

Cách ăn gỏi cá nhệch Ninh Bình là dùng lá ổi hay lá sung để gói gỏi cá cùng với các loại rau sống và tưới lên trên một ít chẻo nhệch, sau cùng cho thêm vài miếng hành, ớt lên trên. Chẻo nhệch chính là bí quyết tạo sự khác biệt cho món gỏi cá với nguyên liệu chính từ xương cá rán giòn giã nhuyễn trộn với thịt ba chỉ, mẻ chua, trứng gà cùng các loại gia vị khác. 

Một số địa chỉ ăn gỏi nhệch tại Ninh Bình:

- Nhà hàng Vũ Bảo 37 Nguyễn Huệ, Nam Bình, Ninh Bình

- Gỏi Nhệch Ngô Gia Tự, Vân Gia, Ninh Bình.

Gà ri Cúc Phương

Gà ri Cúc Phương nằm trong danh sách đặc sản Ninh Bình, được nuôi thả trong rừng Cúc Phương. Rừng Cúc Phương có khí hậu và nguồn thức ăn phong phú, là môi trường sống và phát triển tốt cho gà ri nên gà ở đây thịt thơm, dai, ngon, được nhiều thực khách ưa thích. 

Gà ri Cúc Phương - Ninh Bình

Gà ri Cúc Phương - Ninh Bình

Gà được chế biến theo nhiều kiểu như gà luộc, gà quay, gà nướng, gà xé phay,..., bạn tha hồ lựa chọn món. Dù được chế biến theo hình thức nào, khi thưởng thức bạn vẫn cảm nhận được rõ những thớ thịt dai dai, mùi hương thơm lừng tỏa ra, hương vị này ăn một lần là nhớ mãi mãi. Để ăn món gà ri Cúc Phương chính gốc, bạn hãy đến huyện Nho Quan, Ninh Bình.

Cá rô Tổng Trường

Cá rô Tổng Trường là món tiếp theo trong danh sách món ngon Ninh Bình được nhiều người yêu thích mà BestPrice muốn giới thiệu. Cá rô Tổng Trường là loài thủy đặc sản quý hiếm sống tại các hang động, ruộng trũng, hệ sinh thái đất ngập nước ở đất Hoa Lư, Ninh Bình. Cá rô Tổng Trường có hình dạng giống cá rô bình thường nhưng do sống lâu năm trong những hang động, đầm lầy nên có một số điểm khác biệt. Cá có màu xanh xám, phần bụng sáng hơn phần lưng và có một chấm ở đuôi và sau mang.

Cá rô Tổng Trường - Ninh Bình

Cá rô Tổng Trường - Ninh Bình

Cá rô Tổng Trường có thịt rắn chắc, vàng, thơm ngon, ăn có vị hơi béo ngậy nhưng không ngấy. Người ta chế biến cá rô Tổng Trường thành các món rán, món kho nhưng đặc biệt nổi tiếng nhất là món canh cá với hương vị thanh thanh, chua nhẹ. Để thưởng thức món cá rô Tổng Trường nổi tiếng này, bạn hãy tìm đến xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, Ninh Bình.

Cá nướng rơm

Du lịch Ninh Bình, du khách thường đặt câu hỏi “Ninh Bình có đặc sản gì?”. Ngoài những món nổi tiếng như thịt dê, cơm cháy thì cá chuối nướng rơm cũng là một món bạn nên thử. Người ta thường sử dụng loại cá chuối, rửa sạch bỏ hết nội tạng nhưng không đánh vảy vì khi nướng lớp vảy giúp cá không bị cháy khét và dính tro. Bụng cá được nhét thêm ít sả băm để tăng thêm ít hương vị và mùi thơm cho món cá. Sau khi công đoạn chuẩn bị đã xong, cá được xếp gọn trong vung gang rồi nướng rơm và được ủ trấu quanh vung. 

Cá nướng rơm - Ninh Bình

Cá nướng rơm - Ninh Bình

Cá được nướng chín tới và chấm với mắm chanh tỏi ớt hoặc ăn cùng cơm cháy. Thêm vào đó là một ít rau thơm và một số loại rau gia vị như lá sung, lá mơ. Để ăn món cá nướng ngon nhất bạn hãy đến nhà hàng Vân Long tại Gia Vân, Gia Viễn, Ninh Bình, cách suối khoáng nóng Kênh Gà khoảng 10km. 

Bún mọc Tố Như

Bún Mọc Tố Như là một món ăn ngon Ninh Bình mà bạn nên thử khi có dịp ghé thăm Nhà thờ đá Phát Diệm tại thị trấn Phát Diệm, Kim Sơn, Ninh Bình. Một bát bún chỉ đơn giản bao gồm bún, mọc, nước dùng và một ít rau sống ăn kèm nhưng hương vị ngon ngọt, đậm đà đã giữ chân du khách. 

Bún mọc Tố Như - Ninh Bình

Bún mọc Tố Như - Ninh Bình

Bún được làm từ loại gạo tẻ ngon nhất, ăn mềm nhưng vẫn giữ được độ dai. Thịt làm mọc thường là thịt mông, được lọc hết gân, và tẩm ướp gia vị vừa vặn, chia thành những viên nhỏ và được thả vào nước sôi từ 7 - 10 phút là chín. Nước dùng được ninh từ xương ống và đun lửa nhỏ nên ngon, ngọt tạo nên có vị ngọt thanh mà khi ăn có thể cảm nhận rõ. Đặc biệt, bún được để riêng một đĩa chứ không cho sẵn vào bát nước dùng với mọc nên khách ăn đến đâu lấy đến đó tùy theo ý muốn.

Miến lươn

Ẩm thực Ninh Bình đa dạng và độc đáo, ngoài những món ăn quen thuộc, miến lươn cũng là món trứ danh bạn nên thử khi đến đây. Miến lươn Ninh Bình khác biệt bởi các vùng khác ở nước dùng được ninh từ xương lươn và xương ống thật lâu, hớt bọt liên tục để giữ được vị béo ngậy tự nhiên. Thịt lươn được rim theo công thức đặc biệt nên khi ăn thấy rõ vị thơm béo và không bị tanh. 

Miến lươn - Ninh Bình

Miến lươn - Ninh Bình

Sợi miến trong món miến lươn vừa dai vừa mềm, để lâu cũng không bị nát hay nhũn quá. Người ta thường thưởng thức món miến lươn cùng với các loại rau như kinh giới, húng, tía tô, hoa chuối tẻ thái nhỏ. Món miến lươn này ngon nhất là ở quán Bà Phấn tại Ngã tư Trần Hưng Đạo, thành phố Ninh Bình, được cả người dân địa phương lẫn khách du lịch giới thiệu.

Xôi trứng kiến Nho Quan

Du lịch Ninh Bình, ngoài tham quan các danh thắng, di tích lịch sử, bạn hãy trải nghiệm ẩm thực mảnh đất cố đô này với các món ngon Ninh Bình nổi tiếng như xôi trứng kiến Nho Quan. Đúng như tên gọi của của món này, món là sự kết hợp giữa gạo nếp và trứng của loài kiến nâu sống ở vùng nhiều núi đá vôi lởm chởm của huyện Nho Quan. 

Xôi trứng kiến Nho Quan - Ninh Bình

Xôi trứng kiến Nho Quan - Ninh Bình

Trứng kiến sau khi được đem về bỏ hết kiến mẹ, dùng chậu nước ấm đãi cho trứng kiến rời ra rồi mang đi phi hành mỡ cho dậy mùi thơm ngậy. Sau khi phi thơm, trứng kiến được gói vào lá chuối khô và mang đi hơ trên lửa. Xôi sau khi được nấu chín, rắc trứng kiến lên và trộn đều cho xôi và trứng kiến quyện vào nhau. Xôi trứng kiến Nho Quan chỉ có theo mùa, thường vào dịp tháng 2 nên nếu bạn muốn thưởng thức món ăn độc đáo này hãy đến vùng đất Nho Quan, Ninh Bình trong khoảng thời gian này. 

Cá kho gáo

Cá kho gáo vốn là một món ăn dân dã nhưng được đông đảo người dân Ninh Bình ưa thích. Cái tên “cá kho gáo” có thể nhiều người sẽ nghĩ cá kho bằng gáo nhưng ở đây là cá kho với quả gáo. Quả gáo thường mọc ở khe suối hoặc chân đồi, có vị chua, ngọt và có mùi thơm, thường được dùng để nấu ăn hoặc làm thuốc. 

Cá kho gáo - Ninh Bình

Cá kho gáo - Ninh Bình

Cách chế biến món này khá đơn giản, quan trọng nhất là khâu chọn nguyên liệu. Cá dùng cho món này thường là cá da trơn, cắt khúc vừa ăn. Người đầu bếp phải chọn những quả gáo còn xanh để có vị chua và mùi thơm nhất định. Cá và quả gáo được xếp đan xen vào trong một niêu đất, được nêm nếm gia vị rồi mang đi kho lửa nhỏ cho tới khi cạn nước. Nồi cá kho khi chín có màu sắc hấp dẫn cùng với mùi vị đặc biệt từ quả gáo. Để thưởng thức món cá kho gáo độc đáo này bạn hãy đến vùng đất Tràng An, Nình Bình.

Ốc núi

Không phải cao lương mĩ vị, cũng chẳng phải bỏ ra quá nhiều tiền để thưởng thức mà đặc sản ốc núi dân dã cũng được xếp vào danh sách món ngon Ninh Bình hấp dẫn nhất. Ốc núi là loại ốc cực hiếm, chỉ sống trong các hang đá, hốc đá rất khó phát hiện. Loài ốc này thường sống tập trung ở vùng núi đá vôi Tam Điệp, Yên Mô, Nho Quan. 

Ốc Núi - Ninh Bình - món ngon ninh bình hấp dẫn

Ốc Núi - Ninh Bình

Thức ăn chính của ốc núi là các loại cây cỏ mọc hoang có cả những loại thuốc quý nên khi sơ chế ốc người ta chỉ rửa sơ chứ không ngâm kĩ để giữ lại những vị thuốc. Với nguyên liệu ốc núi, người ta có thể chế biến ra nhiều món ăn như ốc luộc, ốc xào sả ớt, ốc xào me, ốc hấp gừng. Khi ăn ốc, bạn nên bỏ ruột và nhai chầm chậm để cảm nhận vị mát lành và các vị thuốc bắc của những con ốc núi.

Bạn có thể tham khảo một số địa chỉ ăn ốc núi sau đây:

- Nhà hàng Quốc Quân: Tràng An, Trường Yên, Hoa Lư, Ninh Bình

- Nhà hàng Vạn Bảo Ngọc: 86 Lương Văn Tụy, Tân Thành, T.P Ninh Bình, Ninh Bình.

Cua đồng rang lá lốt

Cuối cùng, BestPrice muốn giới thiệu cho bạn món cua đồng rang lá lốt dân dã và khá phổ biến tại Ninh Bình. Cua đồng được bắt về, chế biến cẩn thận cùng với lá lốt rửa sạch, thái sợi được rang chung với nhau. Đầu bếp sẽ cho thêm những gia vị như muối, ớt,... để tăng thêm hương vị cho món ăn. Thành phẩm là một đĩa cua rang lá lốt giòn tan, vị béo ngậy của cua đồng cùng mùi thơm đặc biệt của lá lốt để lại ấn tượng sâu sắc cho thực khách. 

Cua đồng rang lá lốt - Ninh Bình

Cua đồng rang lá lốt - Ninh Bình

Món cua đồng rang lá lốt không chỉ mang tới hương vị tuyệt vời cho du khách mà nó còn mang ý nghĩa riêng. Đây chính là món ăn của người dân nghèo xưa kia tại vùng đất cố đô Hoa Lư bởi những nguyên liệu tạo nên món ăn hết sức giản dị và dân dã. Món ăn này giờ đây vẫn được ưa thích, là món mồi lý tưởng trên bàn nhậu của đấng mày râu. BestPrice gợi ý cho bạn nhà hàng Như Ý - Bia Tươi Tiệp, Khu dân cư Tân Trung, phường Tân Thành là một địa chỉ để thưởng thức cua đồng rang lá lốt ngon tại Ninh Bình.

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn thông tin hữu ích về các món ngon Ninh Bình, hy vọng có thể giúp ích cho chuyến đi sắp tới của bạn. Hãy để BestPrice đồng hành cùng bạn trong các tour Ninh Bình, combo Ninh Bình bằng cách truy cập website bestprice.vn hoặc gọi tới tổng đài 1900 6505 để được hỗ trợ, tư vấn đặt dịch vụ. Chúc bạn có một chuyến đi du lịch đầy ý nghĩa.

Hằng

Nguồn ảnh: Internet.

219 Views

Các bài viết cùng chuyên mục

Các điểm đến tương tự

Xem thêm

Hỏi đáp