Nhà Thờ Hòn Gai

Nhà Thờ Hòn Gai với lối kiến trúc độc đáo, đã trở thành một trong những địa điểm được yêu thích của khách du lịch khi tới Hạ Long. Cùng BestPrice tìm hiểu về công trình này qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu chung về nhà thờ Hòn Gai

Nhà thờ Hòn Gai tọa lạc tại vị trí hiếm có của núi Đạo, Bạch Đằng, thành phố Hạ Long. Đứng từ đây, bạn có thể nhìn toàn cảnh bao quát thành phố Hạ Long và nhìn sang núi Bài Thơ. Đây là nhà thờ lớn nhất tỉnh Quảng Ninh, được xây dựng vào đầu thế kỷ XX.

Tuy nhiên, đến năm 1967 nhà thờ đã bị đế quốc Mỹ san phẳng. Mãi đến 1998, giáo xứ Hòn Gai mới có điều kiện xây dựng lại nhà thờ. Nhà thờ được xây dựng với chiều rộng 11m x chiều dài 42m, trong đó tòa tháp chuông có chiều cao lên đến 33m.

Nhà thờ Hòn Gai

Nhà Thờ Hòn Gai

Nhà thờ Hòn Gai có gì đặc sắc?

Ghé thăm nhà thờ Hòn Gai du khách sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng toàn cảnh trung tâm thành phố Hạ Long, tìm hiểu về lối kiến trúc độc đáo của nơi đây. Bên cạnh đó, bạn còn biết thêm những nét văn hóa, tín ngưỡng, tôn giáo của người dân địa phương. 

Nét kiến trúc độc đáo của nhà thờ Hòn Gai

Nhà thờ Hòn Gai được xây theo lối kiến trúc Roman với cuốn cửa trụ, vòm bán cầu và vòm nôi bằng đá. Cũng chính vì mái vòm là đá, kỹ thuật xây dựng còn nhiều hạn chế nên mái chỉ có hình dạng đơn giản như: hình tròn, hình vuông hoặc hình chữ thập La tinh. Phần lớn các công trình theo kiểu này có mặt ngoài đơn giản, thô ráp và ít gắn hoa văn trang trí.

Nhà thờ theo phong cách Roman có cửa đi và cửa sổ khá nhỏ và ít ánh sáng; tường đá dày và đa phần chiều cao khá thấp, không quá 20m. Ngoài nhà thờ Hòn Gai, ở Việt Nam còn một số nhà thờ nổi tiếng với kiểu kiến trúc Roman như là Nhà thờ Đức Bà, Nhà Thờ Tân Định và Nhà thờ gỗ Kon Tum.

Bên trong Nhà thờ Hòn Gai

Bên trong Nhà thờ Hòn Gai

Tìm hiểu văn hóa tín ngưỡng tôn giáo 

Nhà thờ Hòn Gai thuộc sự quản lý của Giáo xứ Hòn Gai. Linh mục Nguyễn Chấn Hưng, Chính xứ, Quản hạt Giáo xứ Hòn Gai, cho biết: Hòn Gai có 6 giáo họ, 4 giáo khu với trên 3.000 giáo dân trên địa bàn thành phố Hạ Long. Tại nhà thờ, ban quản lý thường tổ chức những buổi truyền đạo hoặc những buổi lễ lớn.

Lễ lớn nhất trong năm là Lễ Giáng Sinh - ngày chúa Giê-su ra đời. Hằng năm vào ngày 24 - 25 tháng 12 Dương lịch, tại nhà thờ tưng bừng tổ chức lễ Noel nhằm bày tỏ lòng thành kính, biết ơn với Chúa. Mỗi dịp Noel đến, Nhà thờ Hòn Gai đón hàng ngàn giáo dân đến làm lễ cũng như tham quan. 

Nhà Thờ Hòn Gai dịp lễ Giáng Sinh

Nhà Thờ Hòn Gai dịp lễ Giáng Sinh

Cách di chuyển đến nhà thờ Hòn Gai

Từ trung tâm Hạ Long, tuyến đường nhanh nhất để đến nhà thờ Hòn Gai là đi theo hướng quốc lộ 18. Khoảng cách từ thành phố tới nhà thờ là 5,8km, tương đương khoảng 9 phút đi ô tô. Từ trung tâm, bạn đi theo hướng đông ra quốc lộ 18 qua cầu Bãi Cháy, đi thẳng cho tới khi gặp biển quảng cáo công ty 3B Media thì rẽ phải vào Trần Hưng Đạo. Đi tiếp 750m, rẽ phải tại Rooftop Cafe & Bar là tới nhà thờ.

Lộ trình di chuyển đến nhà thờ Hòn Gai

Lộ trình di chuyển đến nhà thờ Hòn Gai

Kinh nghiệm cần biết khi tới Nhà thờ Hòn Gai

BestPrice tổng hợp được một số kinh nghiệm khi đến tham quan nhà thờ Hòn Gai như sau:

- Thời điểm du lịch lý tưởng: vào dịp cuối năm, đặc biệt là dịp Giáng Sinh. Thời gian này có nhiều hoạt động được diễn ra nên bạn có thể được trực tiếp tham gia vào các buổi lễ, chương trình ở đây. 

- Trang phục: vì nhà thờ là nơi tôn nghiêm nên bạn không được ăn mặc hở hang, chọn lựa những bộ trang phục kín đáo để bày tỏ sự thành kính, lịch sự.

- Giữ gìn vệ sinh chung nơi công cộng, không gây mất trật tự ảnh hưởng bầu không khí bình yên tại nhà thờ.

- Nếu bạn muốn tới nhà thờ Hòn Gai đúng ngày tổ chức thánh lễ thì nên lưu ý một số điểm sau: không nên đến trễ, không rời đi khi lễ chưa xong, không đọc lời cầu nguyện thành tiếng, không nhai kẹo cao su hoặc ăn uống trong khi làm lễ, ...

- Giờ lễ của nhà thờ Hòn Gai: ngày thường từ 05:00 đến 19:00 (thứ 5 chầu, thứ 6, thứ 7 lễ), chủ nhật 05:00 - 08:00 - 19:00).

>> Xem thêm: Tất tần tật kinh nghiệm đi du lịch Hạ Long (Quảng Ninh)

Nhà thờ Hòn Gai là địa điểm hấp dẫn mà du khách thường tìm đến trong những năm gần đây. Nếu bạn có nhu cầu du lịch Hạ Long và muốn ghé thăm nơi đây, hãy đặt ngay tour Hạ Long tại bestprice.vn để sở hữu những chuyến đi chất lượng - tiết kiệm nhất cho mình nhé!

BestPrice

Nguồn ảnh: Internet

Các điểm đến tương tự