Macao

Macao - trước đây được coi là hiện thân của những thứ phù phiếm “chết người”: cờ bạc, gái điếm, rửa tiền …. Nhưng có lẽ, hiếm vùng đất nào ở châu Á lại đặc biệt như nơi đây. Sự đặc biệt ấy chính là ở chỗ, nó mang lại cho người ta cái cảm giác bất ngờ một cách thích thú: rất lạ, mà cũng rất quen. Thật khó tìm thấy ở đâu trên thế giới lại có 1 vùng lãnh thổ nhỏ bé nhưng lại chứa được cả những không gian truyền thống đến đậm đặc lẫn những nét hiện đại, xa hoa đến mê hoặc như ở đây.

Macao vốn là một vùng duyên hải thuộc tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Khoảng giữa thế kỷ 16, với sự có mặt của những thương nhân người Bồ Đào Nha, vùng đất này trở thành một đầu mối giao thương, một điểm trung chuyển hàng hóa, dịch vụ của cả khu vực. Năm 1887, Macao trở thành thuộc địa của đế quốc Bồ Đào Nha và được chuyển lại cho Trung Quốc vào năm 1999 nhưng được giữ quyền tự trị cao độ ít nhất là đến năm 2049.

Sau hơn một thập kỷ “trở về” với Trung Hoa đại lục, đến nay, dấu ấn của người Bồ vẫn còn khá sâu sắc, nhất là về kiến trúc, hệ thống hành chính, tên địa danh và tiền tệ. 

Bạn sẽ bất ngờ ngay từ khi đặt chân đến Macao. Những kè chắn sóng lớp nọ lớp kia như những con rắn biển khổng lồ, những cây cầu rất dài bắc qua biển, các con đường kiểu phương Tây rất sạch với những cái tên song ngữ tiếng Bồ và tiếng Quảng Đông, giao thông đi bên trái, những tòa cao ốc rực rỡ sắc mầu kiểu Hồng Kông xen lẫn những công trình đặc trưng của Châu Âu thế kỷ 19 nằm trên nền kiến trúc nhà thấp tầng đặc biệt của người Trung Hoa.

Các điểm đến tương tự

Xem thêm